Các luật bóng đá cơ bản cần phải nắm được

Tin tức

Các luật bóng đá cơ bản cần phải nắm được bao gồm những gì? Một người không nắm rõ các luật bóng đá cơ bản thì sẽ rất khó để theo dõi các trận bóng. Chính vì thế, hãy cùng bongdalive tìm hiểu về những luật bóng đá cơ bản nhất thông qua bài viết sau đây nhé!

Các luật bóng đá cơ bản cần phải nắm được

Các vị trí phải có trong đội hình thi đấu

Trong đội hình thi đấu của 1 đội bóng sẽ không thể thiếu được 4 vị trí là thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Thủ môn chính là người canh giữ khung thành của đội mình và là cầu thủ duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng. Nếu như các bạn muốn trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thì sẽ cần phải nắm bắt được nhiều kiến thức liên quan hơn nữa. 

Tiền đạo chính là những người thi đấu ở vị trí gần khung thành của đối phương nhất, đây cũng chính là cầu thủ sẽ dâng lên cao nhất. Các tiền đạo sẽ chỉ di chuyển ở vị trí gần khung thành của đối phương để chờ cơ hội ghi được bàn thắng. Đây cũng chính là vị trí thường ghi được nhiều bàn thắng nhất. Tuy nhiên, nếu muốn thi đấu tốt ở vị trí này sẽ cần phải rèn luyện rất nhiều về khả năng dẫn bóng, dứt điểm chính xác.

Hậu vệ chính là những cầu thủ hỗ trợ cho thủ môn trong việc bảo vệ khung thành của đội nhà, ngăn cản đối phương ghi được bàn thắng.  Vị trí còn lại trên sân thi đấu chính là tiền vệ, nhiệm vụ chính của họ chính là đoạt lại bóng ở khu vực giữa sân, đồng thời phát động những đợt tấn công. Nếu thực hiện đúng theo cách chơi bóng đá thì tiền vệ sẽ cướp bóng và chuyền bóng lên tuyến trên để tiền đạo ghi bàn.

Ném biên

Khi một cầu thủ chạm vào bóng trước khi bóng bị rơi ra ngoài đường biên dọc thì các cầu thủ của đội còn lại sẽ được thực hiện 1 quả ném biên. Ném biên cũng giống như một quả đá phạt gián tiếp, bóng sẽ cần phải chạm vào chân của một cầu thủ khác ở trên sân trước khi đi vào cầu môn thì bàn thắng mới được công nhận.

Các luật bóng đá cơ bản cần phải nắm được

Các hình thức đá phạt

Trong luật chơi bóng đá cơ bản thì có những hình thức đá phạt sau đây mà các bạn cần phải nắm được:

Phạt góc: Ném biên là khi bóng bị rơi ra khỏi đường ngang sẽ có một quả phạt góc. Khi bóng đi ra ngoài đường biên ngang dưới sự tác động của các cầu thủ ở đội phòng ngự thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt góc. Nếu như có bàn thắng được sút thẳng vào cầu môn vẫn sẽ được công nhận.

Đá phạt gián tiếp: Khi có những lỗi vi phạm nhẹ xảy ra thì các cầu thủ ở đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp để đưa bóng quay trở lại chận. Chỉ khi bóng chạm chân một cầu thủ khác và đi vào, cầu môn thì bàn thắng mới được công nhận. 

Đá phạt trực tiếp: Hình thức đá phạt này sẽ được áp dụng đối với những trường hợp cầu thủ vi phạm lỗi nặng. Các lỗi này đã được quy định rất rõ ràng ở trong luật bóng đá. Đội bị phạm lỗi sẽ được thực hiện quả đá phạt. Đối với đá phạt trực tiếp, nếu có bàn thắng sẽ được công nhận ngay cả khi không chạm chân cầu thủ khác trước khi vào cầu môn. Đây chính là một cơ hội rất tốt để các cầu thủ ghi bàn. 

Phạt đền: Đây là một hình thức đá phạt rất đặc biệt vì vị trí thực hiện quả đá phạt ở rất gần khung thành. Khi các cầu thủ ở đội tấn công bị vi phạm lỗi ở ngay trong khu vực cấm địa thì sẽ được hưởng 1 quả phạt đền. Vị trí thực hiện phạt đền cách khung thành 11m và đối đầu trực tiếp với thủ môn nên có khả năng cao sẽ ghi được bàn thắng.

Phát bóng

Phát bóng là một hình thức bắt lỗi giống như hình thức phạt góc. Tuy nhiên, tác động cuối cùng vào bóng là cầu thủ của đội tấn công. Thay vì thực hiện phạt góc khi bóng đi ra ngoài đường biên ngang thì các cầu thủ ở đội phòng ngự sẽ được thực hiện một cú phát bóng lên để đưa bóng quay trở lại trận đấu. Nếu quả phát bóng lên mà bóng đi thẳng vào cầu môn của đối phương thì bàn thắng sẽ được công nhận.

Khi các bạn nắm được những luật bóng đá cơ bản thì các bạn sẽ hiểu rõ hơn về môn thể thao vua này. Từ đó, các bạn cũng sẽ dễ dàng theo dõi các trận bóng trực tuyến hơn.

Hy vọng với những thông tin về luật bóng đá cơ bản trong bài viết trên đây mà chúng tôi đã cung cấp sẽ giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức về bóng đá. Để có thể theo dõi bóng đá trực tuyến, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn hệ thống link trực tuyến của Ibongda.live. Tại đây, các bạn cũng có thể cập nhật được những thông tin xoay quanh các trận đấu như: thời gian thi đấu, các đội đối đầu, lịch thi đấu, tỉ số trực tuyến, soi kèo nhà cái, đặt cược trận bóng… cùng với những tin tức mới nhất về bóng đá.