Công nghệ Var là gì? Trường hợp nào thì công nghệ Var được sử dụng?

Thể thao

Công nghệ Var đã được đưa vào sử dụng trong những giải đấu lớn. Vậy Công nghệ Var là gì? Trường hợp nào thì công nghệ Var được sử dụng? Chúng tôi sẽ giúp cho bạn đọc giải đáp được vấn đề này qua những thông tin trong bài viết sau đây.

Công nghệ Var là gì?

Var chính là từ viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee, đây là một công nghệ được sử dụng để hỗ trợ trọng tài trong việc đưa ra quyết định trong một số tình huống đặc biệt xảy ra trong trận đấu. Công nghệ này đã được đưa vào sử dụng trong các trận đấu tại FIFA World Cup 2018.

Công nghệ Var là gì? Trường hợp nào thì công nghệ Var được sử dụng?

Nhờ vào công nghệ Var, trọng tài điều khiển trận đấu sẽ có thể tránh được những tình huống sai lầm khi đưa ra quyết định trên sân. Sẽ có những tình huống mà khán giả đều nhìn thấy nhưng trọng tài lại không thấy được và có những tình huống cần phải xem lại để xác định được đó có phải lỗi hay không. Chính vì thế, công nghệ var đã ra đời để có thể khắc phục được những tình huống gây tranh cãi khi trọng tài đưa ra quyết định.

>>> Tìm hiểu thông tin  kèo nhà cái xem bóng đá trực tuyến trên các chuyên trang bóng đá sẽ giúp cho người chơi soi kèo tốt hơn.

Trường hợp nào thì công nghệ Var được sử dụng?

Công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng ở trong một số tình huống nhất định ở trong một trận đấu. Những tình huống này sẽ bao gồm: đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp…

Bàn thắng

Khi có một đội khiếu nại về bàn thắng đã được ghi, công nghệ var sẽ được sử dụng để phát hiện xem có lỗi việt vị, kéo áo hoặc những lỗi khác trong quá trình bàn thắng đó được ghi hay không. Ngay cả khi cầu thủ bị việt vị trong khoảng vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

Penalty

Khu vực cấm chính là nơi mà công nghệ Var sử dụng nhiều nhất. Quyết định thổi phạt của trọng tài sẽ có thể tiếp tục được duy trì hoặc cũng có thể sẽ bị hủy bỏ sau khi tham khảo công nghệ Var.

Thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ Var sẽ được sử dụng để ngăn chặn những hành vi bạo lực. Tuy nhiên, công nghệ var sẽ chỉ được áp dụng trong những tình huống thẻ đỏ trực tiếp và không áp dụng đối với tình huống thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm

Trên thực tế, trọng tài cũng sẽ mắc phải những sai lầm khi đưa ra quyết định. Điển hình nhất chính là trận đấu giữa Arsenal và Chelsea diễn ra vào năm 2014. Cầu thủ phạm lỗi của Arsenal là Oxlade Chamberlain nhưng trọng tài lại đưa ra một quyết định rất bất ngờ khi đuổi Kieran Gibs ra khỏi sân. Với công nghệ Var, những sai lầm như thế này của trọng tài sẽ có thể được sửa chữa. Tuy nhiên, công nghệ var cũng có những hạn chế nhất định để có thể đảm bảo được trận đấu sẽ không bị gián đoạn.

Công nghệ Var là gì? Trường hợp nào thì công nghệ Var được sử dụng?

Công nghệ Var có bị giới hạn sử dụng hay không?

Không phải tất cả các trường hợp nhưng công nghệ var sẽ không được sử dụng khi trận đấu đã được tiếp tục. Nếu như công nghệ var không thể phát hiện được sai sót, ném biên, quả đá phạt nghiễm nhiên được tiếp tục thực hiện.

Bàn thắng sẽ không được xác nhận bởi công nghệ var đối với những trường hợp đội tấn công đã phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng. Với việc sử dụng công nghệ var, trọng tài sẽ có thể phạt nguội dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

Hệ thống Var sẽ được đặt ở một khu biệt lập. Tuy  nhiên, nó vẫn đảm bảo được khả năng truy cập vào tất cả những camera được đặt ở khắp sân thi đấu. Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo cho trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi.

VAR hoạt động thế nào trong thực tế?

Có 3 kịch bản chính thường được sử dụng VAR.

  • Trường hợp sử dụng công nghệ var: Trong trường hợp này, trọng tài chính sẽ ra hiệu cho trọng tài video bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Khi  nhận được tín hiệu, các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống và gửi tới trọng tài chính để đưa ra quyết định cuối cùng.
  • Trọng tài chính trên sân sẽ nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Sau khi trọng tài chính ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng đang có một quyết định đang được xem xét lại. Nếu nhận định tình huống không vi phạm lỗi thì trọng tài sẽ cho tiếp tục trận đấu.
  • Trọng tài video sẽ đưa ra gợi ý cho trọng tài chính xem lại tình huống đã diễn ra trên sân thông qua một màn hình được đặt ở sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình.

Dù trong trường hợp nào thì trọng tài chính cũng sẽ phải liên tục đưa ra quyết định. Trong khi chờ sự giúp đỡ từ công nghệ var, trọng tài không thể để trận đấu diễn ra. Trước đó, trọng tài sẽ cần phải chờ bóng đến một vị trí trung lập trước khi đưa ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết trên đây, hy vọng các bạn sẽ có thể hiểu được công nghệ var là gì cùng với một số thông tin liên quan đến công nghệ var.