điểm chuẩn ngành xét nghiệm y học

Mức điểm chuẩn ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

Giáo dục

Trong các kỳ tuyển sinh gần đây, có rất nhiều thí sinh quan tâm tìm hiểu về phương thức tuyển sinh cũng như điểm chuẩn ngành xét nghiệm y học. Vậy hãy đọc bài viết dưới đây để nắm rõ những thông tin hữu ích về ngành học này nhé.

Tóm tắt nội dung

1. Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là một ngành đào tạo ra các kỹ sư, bác sĩ thực hiện công việc  kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm của những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Xét nghiệm y học là một khâu thiết yếu trong quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người từ phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Phương pháp này được thực hiện bằng việc sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, phân, dịch… nhằm phát hiện, cung cấp thông tin chính xác về tình trạng bệnh. Từ kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán, kết luận bệnh sớm nhằm mục đích đề ra phương án điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời.

Những người làm các công việc xét nghiệm y học được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học. Trong quá trình công tác, học sẽ thực hiện các công việc cụ thể từ lấy mẫu bệnh phẩm; phân tích, giải thích kết quả xét nghiệm; thống kê, lưu trữ kết quả đến bảo quản, giữ gìn dụng cụ xét nghiệm. Không chỉ vậy, các kỹ thuật viên xét nghiệm làm trong lĩnh vực y học dự phòng có thể về hoạt động trong công tác phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe tại địa phương.

điểm chuẩn ngành xét nghiệm y học

Mức điểm chuẩn ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

Có thể nói, sự ra đời của Kỹ thuật xét nghiệm là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử ngành y, giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. Mặc dù đây là một ngành còn khá mới mẻ ở nước ta, nhưng ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học vẫn nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu của quá trình khám cũng như điều trị bệnh trong nền y học hiện đại. Bởi vì:

 • Kết quả của xét nghiệm đưa ra rất cụ thể, chính xác, vì vậy mà nó thể hiện tình trạng bệnh một cách khách quan nhất. Theo thống kê của ngành y nước ta hiện nay, có khoảng 70% quyết định y khoa được đưa ra dựa vào kết quả của xét nghiệm y khoa.
 • Có thể dựa vào kết quả xét nghiệm để theo dõi sự tiến triển của quá trình khám và điều trị bệnh. Từ đó, hỗ trợ bác sĩ đưa ra những điều chỉnh trong phác đồ điều trị, tối ưu thời gian khám chữa bệnh.
 • Các kết quả của xét nghiệm y học giúp cho quá trình chữa bệnh và phòng bệnh trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn, tránh được những sai sót nhờ vào các công nghệ tiên tiến.
 • Một số loại xét nghiệm như: sinh thiết gan, sinh thiết thận, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm X quang, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận, xét nghiệm nhóm máu…

2. Những tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Hiện nay, có rất nhiều tổ hợp môn được dùng để xét tuyển vào ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học để cho các bạn lựa chọn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn một ngành nghề nào đó thì các bạn học sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ các tổ hợp xét tuyển và lựa chọn các môn học phù hợp với năng lực học tập hiện tại của mình.

Với một số thay đổi trong quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học xét tuyển những tổ hợp môn sau:

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)
 • B01 (Toán, Ngữ văn, Sinh học)
 • C08 (Ngữ văn, Hóa học, Sinh học)
 • D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)
 • D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh)

Dựa vào điểm của các môn trong tổ hợp trên, các trường sẽ xét tuyển thí sinh có điểm từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học. Bên cạnh đó, các trường cũng áp dụng các phương thức xét tuyển khác như xét điểm theo học bạ THPT hoặc xét tuyển thẳng với các thí sinh có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập như đạt giải học sinh giỏi quốc gia hoặc các thí sinh đạt giải trong cuộc thi Olympic… Điều này nhằm mục đích tạo thêm cơ hội cho các bạn trẻ theo đuổi ước mơ nghề nghiệp trong tương lai của mình.

điểm chuẩn ngành xét nghiệm y học

Mức điểm chuẩn ngành xét nghiệm y học là bao nhiêu?

3. Điểm chuẩn ngành Xét nghiệm y học là bao nhiêu?

Trong các mùa tuyển sinh đại học – cao đẳng, điểm chuẩn các ngành học liên quan đến lĩnh vực y dược luôn ở mức cao. Bên cạnh đó, những ngành học này luôn có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng rất lớn, vì vậy mà tỉ lệ cạnh tranh vào ngành y dược tại các trường đại học khá cao.

Cụ thể, điểm chuẩn ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học có sự chênh lệch lớn giữa các trường, trong khoảng từ 15 đến 21,55 điểm. Mức điểm chuẩn này khá cao so với các ngành học khác. Do đó, để có thể theo học Kỹ thuật xét nghiệm y học thì thí sinh phải có học lực khá giỏi trở lên mới có khả năng trúng tuyển vào các trường đại học. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự tự tin vào lực học của mình có thể lựa chọn học tập ngành này tại các trường cao đẳng xét nghiệm TPHCM và các khu vực khác.

4. Điều kiện xét tuyển ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học hệ cao đẳng

So với lựa chọn học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại các trường đại học, thì có nhiều thí sinh lại quyết định theo học ngành này tạo các trường cao đẳng y dược. Bởi mức điểm chuẩn của hệ cao đẳng có nhiều gợi mở hơn so với hệ đại học.

Hiện nay, có nhiều trường cao đẳng y dược đã bỏ áp dụng xét tuyển bằng điểm chuẩn, đồng thời xét tuyển thẳng với những thí sinh đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào của trường. Với ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, hầu hết các trường cao đẳng y dược thường xét tuyển bằng học bạ THPT, chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT là đã trúng tuyển vào trường. Cụ thể, các trường cao đẳng tuyển thẳng với những thí sinh đáp ứng điều kiện sau:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, Bổ túc văn hóa hay trình độ tương đương.
 • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án.
 • Thí sinh có sức khỏe bình thường, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Phương thức xét tuyển đầu vào ngành được đánh giá là nhẹ nhàng hơn với các thí sinh. Với điều kiện xét tuyển này, các bạn có nhiều cơ hội học tập ngành học mình yêu thích mà không phải trải qua các kỳ thi căng thẳng. Đây được xem là cơ hội để những thí sinh có học lực bình thường theo đuổi đam mê với ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Tổng hợp

Rate this post