Những thuật ngữ internet phổ biến bạn nên biết

Tin tức

Internet là sự kết nối rộng lớn của hàng triệu thiết bị thông qua các mạng máy tính, chứa đựng một lượng thông tin khổng lồ. Đối với người dùng mới sử dụng Internet, việc hiểu một số thuật ngữ internet thông dụng sau là rất cần thiết.

Tóm tắt nội dung

Thuật ngữ internet là gì?

Thuật ngữ Internet hay còn gọi là mạng. Phiên âm tiếng Anh là /ˈɪn.tə.net/. Nó là một hệ thống thông tin gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Người dùng toàn cầu có thể truy nhập công cộng vào Internet.

Thuật ngữ internet là gì?
Thuật ngữ internet là gì?

Tìm hiểu thêm: Thuật ngữ chuyên ngành F&B

Chúng được liên kết bởi một loạt các công nghệ như mạng điện tử, mạng không dây và mạng quang. Sự tồn tại của Internet mang theo một loạt các tài nguyên và dịch vụ thông tin có lợi đối với cuộc sống của con người. Ta có thể sử dụng thư điện tử, các dịch vụ của Internet,… một cách đơn giản, dễ dàng. 

Một số thuật ngữ thông dụng trên Internet 

Dưới đây là một số từ thông dụng liên quan đến thuật ngữ Internet. 

404

Lỗi mạng 404 là lỗi phổ biến thường gặp nhất khi sử dụng Internet. Nó có nghĩa là trang web bạn đang truy cập không tồn tại. Bạn sẽ gặp phải lỗi này khi click vào một link web không còn tồn tại hoặc địa chỉ web bạn nhập bị sai. 

IoT – Internet of Things – Mạng lưới vạn vật kết nối

IoT nói về việc mở rộng kết nối Internet đến các thiết bị hàng ngày. Các thiết bị này có thể giao tiếp với nhau mà không cần sự can thiệp của người.

Cloud – Lưu trữ đám mây 

Cloud là một thuật ngữ phổ biến dùng để lưu trữ. Các dịch vụ Internet như Dropbox, Gmail và Office Online là các dịch vụ đám mây bởi vì máy chủ từ xa thực hiện được các công việc thay cho máy tính.

Mạng lưới internet
Mạng lưới internet

Xem thêm: Các thuật ngữ trong Golf

Embed 

Nhúng nội dung – Embed là việc tích hợp nội dung từ một nguồn này sang nguồn khác trực tuyến. Nền tảng đang nổi có thể nhúng nội dung mà chắn hẳn rất nhiều người biết là Discord. 

Cookie

Cookie là các thông tin nhỏ trên máy tính mà trang web sử dụng để theo dõi dữ liệu của bạn giữa các phiên. Các bạn có thể xóa chúng bằng cách vào lịch sử của máy.

Blog 

Blog chỉ đơn giản là một trang web nhật ký cá nhân. Người dùng đăng bài viết thường xuyên với nội dung thường là nói về cảm nghĩ của bản thân về một vấn đề nào đó. Người dùng được gọi là blogger. Các bạn cũng hay thấy các blog đa dạng về các nội dung như ẩm thực, thời trang,… Một số blogger nổi tiếng: Mai tình yêu tư vấn tình cảm, bác sĩ Trần Mạnh Hà với web VNDOC tư vấn ý tế. 

Firewall 

Tường lửa là phần mềm bảo mật. Nó hạn chế các lưu lượng truy cập vào và ra khỏi thiết bị của bạn. Nó bảo vệ laptop, máy tính bàn hoặc điện thoại của bạn khỏi những gói dữ liệu nguy hiểm. 

Hashtag

Hashtag là dạng siêu dữ liệu đơn giản giúp bạn đánh dấu bài đăng của mình. Nó giúp người khác dễ dàng tìm kiếm bài viết của bạn. Thường xuất hiện trong các bài đăng trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter. Cách sử dụng Hashtag cũng rất dễ. Bạn chỉ cần dùng công thức sau là được: “# + tiêu đề bạn muốn”. Hãy tạo những nội dung hashtag độc đáo nhưng dễ hiểu để mọi người tìm thấy bạn nhé. 

Hotspot – Điểm phát sóng 

Hotpost nói đến một thiết bị hoặc vị trí mà bạn có thể truy cập Internet thông qua Wifi. Hoặc đôi khi nó điện thoại thông minh phát mạng cho điện thoại khác để sử dụng chung dữ liệu di động. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều thiết bị được thiết kế để trở thành hotpost.

Địa chỉ IP

Địa chỉ IP là một số được gán cho mỗi một thiết bị kết nối với Internet. Mỗi thiết bị trong mạng gia đình của bạn chỉ có một địa chỉ IP nội bộ mà chỉ các thiết bị trong nhà mới có thể nhìn thấy.

Trên đây là những thông tin quan trọng liên quan đến thuật ngữ Internet. Hãy sử dụng nhữung tài nguyên mạng một cách phù hợp và hiệu quả nhé! 

Rate this post