Mô hình thương mại điện tử B2B là gì?

Mô hình thương mại điện tử B2B là gì?

Tin tức

Thuật ngữ B2B được dùng nhiều trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt về ngành Thương mại điện tử. Vậy thực chất mô hình thương mại điện tử B2B là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải qua bài viết dưới đây ngay nhé!

Tóm tắt nội dung

Mô hình thương mại điện tử B2B là gì?

Thương mại điện tử B2B là mô hình kinh doanh mua bán trực tuyến, tại đó cả khách hàng và người bán đề là doanh nghiệp. Dựa theo việc giao dịch, các doanh nghiệp sẽ buôn bán, trao đổi các dịch vụ thay vì là doanh nghiệp với khách hàng.

Mô hình thương mại điện tử B2B là gì? Hình thức bán hàng giữa các doanh nghiệp
Mô hình thương mại điện tử B2B là gì? Hình thức bán hàng giữa các doanh nghiệp

Mô hình B2B được diễn ra trực tiếp tại các sàn thương mại điện tử hay website thương mại của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, mô hình B2B được sử dụng tại các ngành công nghiệp có liên quan về sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Với quy trình mua hàng riêng biệt, thương mại điện tử B2B giúp người mua tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như việc mở rộng cơ hội hợp tác, tăng lợi nhuận giữa các doanh nghiệp.

Đọc thêm: Thương mại điện tử Costco là gì?

Các loại mô hình kinh doanh B2B là gì?

Dựa vào bản chất kinh doanh và hình thức hoạt động, dưới đây chúng tôi chia sẻ 4 loại mô hình kinh doanh B2B phổ biến để các bạn tham khảo:

Mô hình B2B về bên bán

Mô hình B2B bên bán là mô hình thương mại điện tử B2B phổ biến tại Việt Nam. Với mô hình này, doanh nghiệp làm chủ trang thương mại điện tử, cung cấp các hàng hóa, sản phảm, dịch vụ tới đơn vị thứ 3 – những cá nhân, người bán buôn, bán lẻ hoặc nhà sản xuất.

Xem thêm: Điểm tên các trang thương mại điện tử Trung Quốc uy tín

Mô hình B2B về bên mua

Tại Việt Nam mô hình B2B bên mua thường ít gặp hơn so với nước ngoài. Vì hiện nay phần lớn các doanh nghiệp đều có nhu cầu bán sản phẩm của mình ra thị trường. Ở mô hình B2B bên mua, các công ty, đơn vị kinh doanh đóng vai trò nhập hàng từ bên sản xuất cùng phân phối sản phẩm tới khách hàng của mình.

Mô hình B2B vê bên trung gian

Mô hình B2B trung gian là mô hình người mua và người bán kết nối với nhau qua sàn giao dịch thương mại điện tử trung gian như Sendo, Tiki, Shopee,… Tại các trang web đó các doanh nghiệp sẽ đăng sản phẩm lên website. Người mua sẽ xem, đặt hàng theo những quyền lợi nhất định, tiêu chuẩn mua bán trên sàn.

Mô hình B2B dạng thương mại hợp tác

Mô hình này tương tự như  mô hình B2B trung gian. Tuy nhiên, loại hình thương mại hợp tác có tính tập trung và thuộc quyền sở hữu của nhiều đơn vị doanh nghiệp hơn. Mô hình B2B thương mại hợp tác được hiển thị dưới dạng chợ điện tử (e marketplaces), chợ trên mạng (net marketplaces), sàn giao dịch internet (internet exchanges), sàn giao dịch thương mại (trading exchanges), trung tâm trao đổi (exchangs hubs), hay cộng đồng thương mại điện tử (trading Communities).

Các mô hình thương mại điện tử B2B  

Sàn B2B và website thương mại điện tử bán hàng là mô hình chính của thương mại điện tử B2B.

Sản thương mại điện tử

Đặc điểm nổi bật của mô hình sàn thương mại điện tử B2B là nó xây dựng các kênh trung gian để khách hàng có thể tìm kiếm các sản phẩm của các công ty, doanh nghiệp khác nhau. Mô hình này còn có tên gọi khác là B2B2C – Business-to-Business-to-Customer (doanh nghiệp với doanh nghiệp với khách hàng). Qua sàn thương mại điện tử các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận lượng khách hàng của sàn.

Website thương mại điện tử bán hàng

Các công ty, doanh nghiệp sử dụng mô hình này đều dùng website làm nền tảng kết nối, bán hàng cho doanh nghiệp, công ty khác. Họ cung cấp trực tiếp hàng của cho các công ty, doanh nghiệp trên nền tảng của họ. Chính vì vậy, các bạn sẽ không phải cạnh tranh với các đối thủ khác như khi bạn làm tại sàn thương mại điện tử.

Mô hình website thương mại điện tử sẽ phù hợp với các sản phẩm không hữu hình như phần mềm hay các cửa hàng bán sỉ.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về Mô hình thương mại điện tử B2B là gì cùng những vấn đề liên quan khác. Mong rằng bài viết mang đến thông tin hữu ích giúp các bạn có thêm kiến thức và áp dụng được vào cuộc sống.

Rate this post