vẽ tranh an toàn giao thông

Ý nghĩa của cuộc thi vẽ tranh an toàn giao thông

Tranh ảnh

Các cuộc thi vẽ tranh an toàn giao thông được các cơ quan, ban ngành phát động tổ chức hàng năm đã thu hút đông đảo sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các em học sinh. Những cuộc thi này đã góp phần lan tỏa những thông điệp đẹp dưới góc nhìn của trẻ thơ về một xã hội an toàn và văn minh.

Tóm tắt nội dung

1. Ý nghĩa của cuộc thi vẽ tranh an toàn giao thông

An toàn giao thông là một đề tài được sử dụng nhiều trong các bức tranh vẽ cổ động. Đây cũng là một cách tuyên truyền an toàn giao thông nhằm bảo vệ sự sống của con người và thể hiện nét văn minh của người tham gia giao thông.

Với mục đích nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các luật lệ gia giao thông và hạn chế các vụ tai nạn giao thông, ý tưởng vẽ tranh cổ động về an toàn giao thông được các đơn vị đoàn thể và các trường học thường xuyên tổ chức hàng năm. Những cuộc thi này cũng chính là một phương pháp truyền đạt hữu ích, giúp các em học sinh nhận thức rõ hơn trong việc chấp hành luật khi tham gia giao thông.

vẽ tranh an toàn giao thông

Cuộc thi vẽ tranh an toàn giao thông mang nhiều ý nghĩa thiết thực cho các em thiếu nhi

Bên cạnh đó, các cuộc thi vẽ tranh an toàn giao thông không chỉ dành cho các em học sinh mà còn được tất cả tầng lớp hưởng ứng và từ thành phố tới nông thôn. Mỗi tác phẩm dự thi phản ánh chân thực và sống động về thực trạng giao thông ở nước ta hiện nay.

Qua đó kêu gọi những người tham gia giao thông dù là đường bộ, đường sắt, đường thủy hay đường hàng không đều phải tuân thủ các quy tắc về biển báo, làn đường, đội mũ bảo hiểm, không chở quá số người quy định, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích khi tham gia giao thông dừng đèn đỏ hay nhường đường xe ưu tiên… 

Những cuộc thi vẽ tranh đề tài an toàn giao thông là một hoạt động vô cùng bổ ích và thú vị, tại đây các em có cơ hội được học hỏi và gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn bè. Đây cũng là dịp để các học sinh được thể hiện năng khiếu hội họa của mình, đồng thời trau dồi kỹ năng giao tiếp, thuyết trình hay làm việc nhóm. Ngoài ra, các em còn được tự do thể hiện những suy nghĩ, những hiểu biết và khả năng quan sát của mình về một vấn đề rất thực tế. Vì vậy mà nhiều hoạt động, phong trào hưởng ứng tháng an toàn giao thông diễn ra khắp nơi trên mọi miền tổ quốc.

2. Hướng dẫn cách vẽ tranh an toàn giao thông đơn giản

Để tiến hành vẽ một bức tranh an toàn giao thông, các em có thể tham khảo trình tự các bước thực hiện dưới đây.

Chọn nội dung đề tài an toàn giao thông

Những hình ảnh đặc trưng của đề tài an toàn giao thông mà các em thể đưa vào bức tranh của mình như: người đi bộ, học sinh qua đường, xe đạp, xe máy, ô tô, xe buýt, tàu thủy, tàu hỏa hay các chú cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên đường phố… Bên cạnh đó, các em cũng cần lựa chọn các hình ảnh phụ để tạo nên khung cảnh chung: nhà cửa, cây cối, trường học, đường xá, cột đèn giao thông…

Gợi ý: Các em học sinh có thể quan sát thực tế tại khu phố nhà mình hay trên con đường đến trường. Hoặc cũng có thể tham khảo các bức tranh về giao thông và từ đó nhận xét các tình huống giao thông đúng hoặc sai từ đó tìm được nội dung cụ thể và các hình ảnh để vẽ tranh.

vẽ tranh an toàn giao thông

Vẽ tranh đề tài an toàn giao thông

Cách vẽ tranh

Khi bắt tay vào vẽ tranh an toàn giao thông, các em cần lưu ý như sau:

  • Sắp xếp và vẽ các hình ảnh sao cho phù hợp như người và phương tiện giao thông, đường xá và cảnh vật xung quanh. Lưu ý, cần phân loại hình ảnh chính và phụ, vẽ hình chính trước hình phụ sau.
  • Điều chỉnh hình vẽ sao cho cân đối và vẽ thêm các chi tiết nhỏ để bức tranh thêm sinh động.
  • Tô màu theo sở thích nhưng đảm bảo phối màu hài hòa, có tính thực tiễn.
  • Các phương tiện tham gia giao thông cần có hình dáng thay đổi để cho bức tranh sinh động.
  • Màu sắc cần có độ đậm nhạt, thích hợp với tranh và đẹp mắt.

3. Một số tác phẩm cuộc thi vẽ tranh về an toàn giao thông 

Nhiều bức tranh dự thi của các em đã phản ánh những vấn đề của đời sống xã hội như tình trạng người uống rượu bia vẫn tham gia giao thông hay lạng lách, vượt ẩu, chở quá số người quy định… Cũng có thể là việc người dân chăn thả gia súc, đá bóng, thả diều trên đường quốc lộ. Và chắc chắn không thể thiếu những hình ảnh đẹp như chú công an giúp cụ già đi qua đường; học sinh tuyên truyền người thân đội mũ bảo hiểm để bảo vệ tính mạng chính mình và mọi người khi ngồi trên xe máy…

vẽ tranh an toàn giao thôngVẽ tranh an toàn giao thông

➤ Xem thêm: 10 Mẫu Vẽ Tranh Minh Họa Truyện Cổ Tích Đẹp Nhất

Những thông điệp tuy không mới nhưng đã được truyền tải một cách sinh động, mới mẻ qua những nét vẽ hồn nhiên, trong sáng như vậy chính là những ấn tượng tốt đẹp còn đọng lại từ hội thi vẽ tranh An toàn giao thông.

vẽ tranh an toàn giao thông

Tai nạn giao thông đã và đang gây ra nhiều nỗi đau cho nhiều gia đình, trong đó trẻ em cũng là đối tượng chịu nhiều tổn thương. Do đó, người dân hãy nâng cao ý thức chấp hành Luật An toàn giao thông bằng những việc làm cụ thể như đội mũ bảo hiểm, không uống rượu bia khi tham gia giao thông để bảo vệ tính mạng của mình và trẻ em. 

vẽ tranh an toàn giao thông

Những thông điệp đầy ý nghĩa này sẽ tiếp tục lan tỏa rộng khắp và có tác động tích cực đến suy nghĩ, nhận thức của toàn xã hội về việc chung tay xây dựng văn hóa giao thông, vì nụ cười và hạnh phúc của trẻ thơ.

Tổng hợp

Rate this post