VGA là viết tắt của thuật ngữ gì

VGA là viết tắt của thuật ngữ gì? Cách chọn mua card VGA cho máy tính

Tin tức

VGA là viết tắt của thuật ngữ gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người dùng máy tính thắc mắc. Hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

VGA là viết tắt của thuật ngữ gì?

VGA là viết tắt của thuật ngữ gì? Cụ thể VGA là viết tắt của cụm từ Video Graphics Adaptor, được hiểu là card đồ họa, card màn hình. Chức năng của card này là xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ tương phản, độ phân giải, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình… thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh, từ đó giúp người dùng có thể thao tác, giao tiếp trên máy tính.

VGA là một trong những bộ phận thuộc phần cứng của máy tính và đóng vai trò quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh của máy tính, laptop. VGA càng mạnh, càng tốt thì tốc độ xử lý càng nhanh, hình ảnh càng chi tiết và càng đẹp. 

VGA là viết tắt của thuật ngữ gìVGA là viết tắt của thuật ngữ gì? Cách chọn mua card VGA cho máy tính

Xem thêm: Tìm hiểu thuật ngữ Share có ý nghĩa gì trong mạng máy tính

Các loại VGA thường gặp

Hiện nay, trên thị trường VGA được chia là 2 loại chính đó là: card onboard và card rời, cụ thể như sau:

Card onboard

Card onboard là một loại card màn hình đã có sẵn trên bo mạch chủ của máy tính. Loại card đồ họa onboard thường được nhà sản xuất tích hợp sẵn vào trung tâm của máy tính. Để card onboard có thể hoạt động thì phải dựa vào sức mạnh của RAM và CPU. 

Nhờ được tích hợp sẵn trên máy tính nên chi phí của card onboard sẽ thấp hơn, tuy nhiên tốc độ màn hình máy tính sẽ chậm. Do đó, card onboard chỉ phù hợp cho những người có nhu cầu lướt web hay làm việc văn phòng.

Ngày nay, card onboard đã được các nhà sản xuất nâng cấp lên rất nhiều so với trước đây, người dùng có thể chơi game và xử lý hình ảnh, thế nhưng sẽ không mạnh mẽ như những dòng card màn hình rời.

– Ưu điểm: 

  • Dễ tương thích về phần cứng.
  • Trong quá trình sử dụng ít gặp lỗi, bởi nó được thiết kế tối ưu cho Chipset và Mainboard.

– Nhược điểm:

  • Không chạy được các phần mềm nặng, hay phần mềm yêu cầu xử lý đồ họa cao.
  • RAM bị chiếm dụng và gây nóng RAM vì phải hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng máy tính bị treo. Vì vậy, khi sử dụng card onboard sẽ hao tổn tài nguyên sẵn có trên máy tính.

Card VGA rời

Về cơ bản, card VGA rời có tính năng tương tự như card onboard, tuy nhiên chúng được thiết kế và hoạt động độc lập. Những dòng card rời thường chuyên về xử lý đồ họa và hình ảnh. Những người muốn chơi game mượt và xem video chất lượng hình ảnh sắc nét thì nên lắp thêm card rời để trải nghiệm được tốt nhất.

Điểm nổi bật của card VGA rời là không liên quan đến CPU và RAM, được trang bị bộ tản nhiệt riêng và một GPU xử lý riêng, vì vậy có thể hoạt động mạnh mẽ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, với khả năng xử lý tốt và được tích hợp nhiều bộ phận nên card VGA rời thường có giá thành cao hơn. 

– Ưu điểm: 

  • Hỗ trợ xử lý các phần mềm hay ứng dụng nặng và các game yêu cầu xử lý đồ họa cao.
  • Sử dụng GPU với bộ nhớ chuyên dụng, không cần nhờ đến RAM trên máy tính nên không ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tính.

– Nhược điểm:

  • Chi phí card VGA rời đắt hơn.
  • VGA rời có hệ thống tản nhiệt không thực sự tốt nên máy tính của bạn ít nhiều sẽ bị nóng hơn trước.

VGA là viết tắt của thuật ngữ gìVGA là viết tắt của thuật ngữ gì? Cách chọn mua card VGA cho máy tính

Xem thêm: Tổng hợp những thuật ngữ chuyên ngành F&B là gì?

Cách chọn mua card VGA cho máy tính

Bước 1: Tìm hiểu chi tiết máy tính xem có thể nâng cấp card đồ hoạ không

Đầu tiên, bạn cần mở máy tính hay xem tài liệu về máy tính để có thể nắm được thông tin của card đồ hoạ và dụng lượng nguồn điện của máy tính. Từ đó so sánh với các card đồ hoạ mà bạn đang xem xét.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều máy tính xách tay có card màn hình tích hợp. Việc này khiến không thể tiến hành thay thế cũng như gặp nhiều khó khăn trong quá trình nâng cấp.

Bước 2: Tìm hiểu thuật ngữ liên quan đến Card đồ hoạ

+ GPU: Là bộ xử lý đồ họa, có tác dụng để thao tác, truy cập bộ nhớ đồ họa và tăng tốc độ tạo ra hình ảnh đến màn hình hiển thị. GPU giúp xử lý đồ họa hiệu quả hơn CPU thông thường của máy tính.

+ Video RAM: VRAM là bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu hình ảnh. VRAM cao hơn ảnh hưởng đến tốc độ khung hình, giúp hiển thị ở độ phân giải cao hơn.

+ Xung nhịp lõi: Đây là phép đo tốc độ của GPU. Xung nhịp cao hơn có nghĩa là khả năng xử lý nhanh hơn.

+ Giao diện: Là loại kết nối được sử dụng bởi card đồ họa để kết nối với bo mạch chủ. 

+ Băng thông bộ nhớ: Là phép đo tốc độ của RAM video, giúp xác định các đối tượng có thể được hiển thị nhanh như thế nào và có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất.

+ Yêu cầu về nguồn điện: Đây là lượng điện năng mà nguồn điện của máy tính yêu cầu, được đo bằng watt.

Bước 3: Xem xét cách sử dụng card đồ hoạ

Các hoạt động chuyên sâu về video như thiết kế đồ họa, video 4K và chơi game sẽ tốt hơn nếu bạn nâng cấp lên card đồ họa. Tuy nhiên, nếu bạn chủ yếu sử dụng máy tính cho các hoạt động như lướt web, viết email, soạn văn bản hoặc phát nhạc trực tuyến thì không cần thiết nâng cấp card đồ họa.

Bước 4: So sánh thông số kỹ thuật card đồ hoạ

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể cân nhắc những điểm mạnh và điểm yếu khác để lựa chọn các loại thẻ khác nhau. Với mục đích chơi game, bạn nên tập trung nhiều hơn vào băng thông (tốc độ dữ liệu được đọc và lưu trữ) hơn là RAM.

Bước 5: Kiểm tra các yêu cầu của phần mềm bạn muốn chạy

Các phần mềm khác nhau đều sẽ có những yêu cầu về phần cứng để có thể hoạt động ổn định và không gặp sự cố. Đây là hướng dẫn cần thiết để bạn có thể mua loại card phù hợp với chơi trò chơi hay chạy phần mềm đó.

Bước 6: Chọn một thẻ phù hợp nhất với phạm vi giá

Bạn nên cân nhắc đến mục đích sử dụng để lựa chọn card đồ hoạ phù hợp về giá tiền. Trừ nhà thiết kế hay những game thủ thì đa phần mọi người không nên mua card đồ hoạ quá đắt. 

Bước 7: Nhận hệ thống làm mát (nếu cần)

Các card đồ họa cao cấp thường gây ra hiện tượng nóng do sử dụng điện năng ở mức cao. Việc làm mát thêm cũng sẽ lấy từ nguồn điện của bạn, vì vậy nếu nguồn điện vượt quá giới hạn của card đồ họa thì bạn cũng có thể xem xét việc nâng cấp nguồn điện. Bên cạnh đó, hầu hết các card đồ họa sẽ đi kèm với một quạt hoặc bộ tản nhiệt khác, nhưng bạn có thể phải mua thêm nếu máy tính của bạn có hệ thống thông gió kém.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được VGA là viết tắt của thuật ngữ gì cũng như biết cách lựa chọn card VGA phù hợp cho máy tính của mình.

Rate this post