Tổng hợp những giả thuyết về thị trường hiệu quả

Thị trường

Thị trường hiệu quả là gì và bao gồm những giả thuyết nào? Các vấn đề liên quan trực tiếp đến thị trường hành được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến. Các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết các thông tin liên quan, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tóm tắt nội dung

Thị trường hiệu quả là gì?

Thị trường hiệu quả là gì? Thị trường hiệu quả trong tiếng Anh được gọi là Efficient market. Trên thực tế thì trên thị trường vốn, thị trường hiệu quả có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Đối với Fama năm 1970 cho rằng: “Thị trường mà tại đó giá luôn phản ánh những thông tin sẵn có, được gọi là thị trường hiệu quả”.

Tổng hợp những giả thuyết về thị trường hiệu quả
Thị trường hiệu quả là gì?

>>> Tìm hiểu chi tiết về thị trường ngách

Nhưng Malkiel năm 1992 đã lập luận rằng một thị trường vốn được xem là hiệu quả nếu như nó phản ánh được đầy đủ và chính xác toàn bộ những thông tin quan trọng trong việc xác định giá chứng khoán.

Nhưng thông thường thị trường được xem là hiệu quả đối với một số thông tin, nếu như giá chứng khoán không bị ảnh hưởng do bị tiết lộ thông tin đến với những người tham gia.

Những đặc điểm của thị trường hiệu quả

+ Toàn bộ những thông tin ở trên thị trường đều nhanh, chính xác, mọi nhà đầu tư đều thu nhận ngay lập tức những thông tin này.

+ Khi thị trường hiệu quả, mức giá chứng khoán ở trên thị trường luôn luôn phản ánh đúng, chính xác những thông tin ở trên thị trường có liên quan đến loại chứng khoán đó.

+ Ở trên thị trường hiệu quả, những chứng khoán sẽ được mua bán, trao đổi ngang giá trên những sàn giao dịch chứng khoán.

Vì vậy, sẽ không có cơ hội một cách hệ thống nhằm một số người mua ép giá cổ phiếu hoặc là thổi phồng về mức giá khi bán (hiện tượng làm giá), hay có cơ hội để kiếm được lời chênh lệch thông qua nghiệp vụ Arbitrage. Đối với người tham gia sẽ luôn luôn tin tưởng rằng thị trường sẽ đối xử công bằng với toàn bộ mọi người.

+ Mức giá chứng khoán sẽ tăng hoặc là giảm do một nguyên nhân chính đó là giá chứng khoán phản ứng trước các thông tin mới xuất hiện ở trên thị trường.

Do các thông tin này xuất hiện một cách ngẫu nhiên, không thể nào dự đoán trước được nên giá chứng khoán sẽ thay đổi một cách ngẫu nhiên, không thể dự đoán trước được thị trường hiệu quả.

Tìm hiểu về những giả thuyết cụ thể của thị trường hiệu quả

Đối với thị trường hiệu hiệu quả sẽ bao gồm rất nhiều các giả thuyết khác nhau, cũng tùy vào từng mức độ phản ánh của thông tin ở trong giá chứng khoán. Theo đó, các giả thuyết của thị trường hiệu quả sẽ bao gồm:

Tổng hợp những giả thuyết về thị trường hiệu quả
Tìm hiểu về những giả thuyết cụ thể của thị trường hiệu quả

>>> Bạn biết được gì về thị trường b.o

– Giả thuyết thị trường hiệu quả ở dạng yếu (weak – form efficiency): mức hiệu quả yếu sẽ xảy ra khi giá của chứng khoán phản ứng những thông tin ở trong quá khứ về giá chứng khoán, sẽ bao gồm cả giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch.

– Giả thuyết thị trường hiệu quả trung bình (semi – strong form efficiency): hiệu quả sẽ xảy ra khi giá của chứng khoán phản ánh những thông tin công khai ở trên thị trường, trong đó sẽ bao gồm những thông tin ở trong quá khứ về giá chứng khoán, những thông tin công khai ở trên thị trường, ví dụ như những thông tin ở trên bản báo cáo bạch của tổ chức phát hành. 

Thị trường hiệu quả trung bình sẽ bao trùm lên cả giả thuyết hiệu quả yếu, bởi toàn bộ những thông tin ở trên thị trường đều được xem xét công khai dựa trên giả thuyết thị trường hiệu quả dạng yếu như giá cổ phiếu, tỷ suất lợi tức, khối lượng giao dịch.

– Giả thuyết thị trường hiệu quả mạnh (strong form efficiency): đối với thị trường này thì mức hiệu quả mạnh xảy ra khi toàn bộ mọi thông tin được phản ánh đầy đủ vào giá chứng khoán, bao gồm cả thông tin không công khai như những thông tin trong nội bộ doanh nghiệp. Giả thuyết thị trường hiệu quả dạng mạch sẽ là mức độ tổng hợp của cả giả thuyết hiệu quả ở dạng yếu và trung bình. 

Giả thuyết hiệu quả thị trường dạng mạnh mở rộng thêm giả định đối với những thị trường hiệu quả – thị trường mà tại đó giá phản ánh những thông tin công khai, trở thành thị trường hoàn hảo – Thị trường mà ở đó toàn bộ những thông tin đều là miễn phí, sẵn có tại một thời điểm.

Kết luận

Với toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về thị trường hiệu quả là gì và các đặc điểm của thị trường này. Các bạn hãy cùng đồng hành cùng với chuyên trang này để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Rate this post