Thị trường vốn là gì? Tìm hiểu vai trò của thị trường vốn

Thị trường

Thị trường vốn là gì và có vai trò như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết các thông tin liên quan đến thị trường vốn, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tóm tắt nội dung

Khái niệm thị trường vốn là gì?

Thị trường vốn là gì? Thị trường vốn được biết đến là một trong số các bộ phận chủ yếu trong lĩnh vực tài chính. Thông qua mức độ sắp xếp theo thể chế vay và cho vay tiền với các điều kiện và thời gian cũng sẽ khác nhau, theo đó chúng sẽ có chức năng trong việc cung ứng vốn đầu tư dài hạn cho nền kinh tế được đi lên.

Thị trường vốn là gì? Tìm hiểu vai trò của thị trường vốn
Giải thích thị trường vốn là gì?

>>> Không phải ai cũng biết được rõ về thị trường upcom là gì

Thị trường vốn sẽ cung cấp nợ dài hạn, chứng khoán chủ sở hữu tài chính cho cả chính phủ và từng doanh nghiệp. Theo đó, đối tượng của thị trường này sẽ bao gồm rất nhiều thành phần đó là: từng tổ chức tài chính đóng vai trò bên cho vay, những đơn vị kinh doanh và tập đoàn có đặc tính đi vay.

Thị trường vốn sẽ kết nối mức độ dư dả của những người muốn tiết kiệm đến với người có nhu cầu dùng nó trong khoảng thời gian dài. Ví dụ như những công ty có mong muốn được vay vốn nhằm mục đích đầu tư, sẽ vay vốn của chính phủ dùng để đầu tư dài hạn.

Công cụ của thị trường vốn sẽ bao gồm những công cụ tài chính đa dạng và rất phong phú, cụ thể:

  • Trái phiếu công ty;
  • Cổ phiếu;
  • Công cụ vay thế chấp;
  • Công cụ tài chính vay thương mại, vay tiêu dùng từ sự cung cấp của phía ngân hàng thương mại và từng công ty tài chính.
  • Chứng khoán của chính phủ, của những cơ quan thuộc chính phủ.

Vai trò của thị trường vốn

Với những thông tin ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về thị trường vốn là gì. Vậy, thị trường này có vai trò như thế nào?

– Thị trường vốn sẽ có chức năng huy động tiết kiệm, giúp huy động được số tiền nhàn rỗi từ người dân, tiếp đó sẽ đầu tư thêm vào những kênh sản xuất của nền kinh tế.

– Thị trường vốn cung cấp một kênh đầu tư mới dành cho người muốn đầu tư nguồn lực trong một khoảng thời gian dài với tỷ suất sinh lời phù hợp. Theo đó, chúng được thực hiện trên từng công cụ tài chính như những đơn vị của quỹ tương hỗ, cổ phiếu, trái phiếu, chính sách bảo hiểm.

– Thị trường này sẽ tạo ra được nguồn vốn mới, giúp hình thành vốn thông qua việc huy động những nguồn lực lý tưởng sử dụng trong việc đầu tư cho những mục tiêu phát triển kinh tế khác.

-Cung cấp dịch vụ đa dạng các loại hình, trong đó sẽ bao gồm những khoản vay dài hạn, trung hạn cho ngành tài chính, tư vấn,…

– Hỗ trợ tăng tính thanh khoản của từng quỹ để giữa người mua và người bán dễ dàng mua và bán chứng khoán bởi chúng luôn có sẵn với số lượng nhiều.

– Thị trường vốn sẽ góp phần trong việc nâng cao tốc độ phát triển kinh tế, cung cấp vốn tài chính dài hạn nhằm đáp ứng những yêu cầu tài chính của từng doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng sẽ giúp ích trong việc nghiên cứu và phát triển, tạo được công việc làm ăn và phát triển cơ sở hạ tầng. Trên cơ sở đó sẽ làm tăng sản lượng, năng suất đối với nền kinh tế.

Phân loại thị trường vốn như thế nào?

Đối với thị trường vốn sẽ được phân loại cụ thể như sau:

Căn cứ vào hàng hóa ở trên thị trường

  • Thị trường cổ phiếu: là nơi giao dịch mua – bán, trao đổi những giấy tờ xác nhận cổ phần đóng góp của cổ đông.
  • Thị trường trái phiếu: thị trường mà ở đó hàng hóa mua – bán là trái phiếu.
  • Thị trường chứng khoán phái sinh: không mua – bán tài sản mà mua – bán những quyền, những hợp đồng, hoặc sẽ là nghĩa vụ được chuyển nhượng về quyền sở hữu từ bên này sang bên khác.

Căn cứ vào mức độ luân chuyển của nguồn vốn

Thị trường sơ cấp: nhằm đảm bảo cho nguồn vốn trung, dài hạn được huy động thông qua phát hành chứng khoán ra công chúng. Những ngân hàng thương mại sẽ đảm nhiệm vai trò trong việc bảo lãnh phát hành chứng khoán đối với từng đơn vị phát hành.

Thị trường thứ cấp: nơi đây sẽ thu hút từng nhà đầu tư mua – bán lại chứng khoán nhằm nâng cao tính thanh khoản cho những loại chứng khoán được giao dịch. Tại thị trường thứ cấp, quá trình buôn bán những công cụ tài chính hết sức linh hoạt, biến động một cách liên tục.

Đánh giá cụ thể về thị trường vốn

Phía các chuyên gia hàng đầu đã tiến hành phân tích và đưa ra những nhận định cơ bản giữa điểm mạnh và điểm yếu về thị trường vốn cụ thể như sau:

Thị trường vốn là gì? Tìm hiểu vai trò của thị trường vốn
Đánh giá cụ thể về thị trường vốn

>>> Quan tâm thêm thắc mắc thị trường b.o là gì

Thế mạnh

Ở Việt Nam, ngân hàng vẫn được xem là kênh nắm giữ được tỷ trọng lớn nhất trên thị trường vốn, tiếp đó mới đến cổ phiếu và trái phiếu. Nguồn vốn ngân hàng sẽ cung cấp cho nền kinh tế chủ yếu thông qua những hoạt động tín dụng. Theo như Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ tín dụng so với GDP tăng liên tục trong giai đoạn 2015 – 2018 lần lượt sẽ là 95,2%, 97%, 100%, 111,1%.

Trong những năm gần đầy, thị trường vốn đã có mức độ dịch chuyển cơ cấu từ khu vực những tổ chức tín dụng sang thị trường chứng khoán. Theo như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thị trường chứng khoán hiện tại đã trở thành kênh huy động vốn quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam, có cơ cấu ngày càng vững chắc và hoàn thiện. Những doanh nghiệp ở trong nước đang hướng đến nâng cao về năng lực quản trị, minh bạch tài chính đối với phía nhà đầu tư. Hàng loạt những doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa mạnh mẽ nhằm mang lại được cơ hội đầu tư lớn.

Thị trường vốn ở Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục ở đà tăng trưởng với chủ trương, kế hoạch cụ thể nhằm đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước của Chính phủ. Chỉ trong 1 tháng đầu năm 2019, Chính phủ đã cổ phần hóa thành công được 34/44 doanh nghiệp nhà nước trong kế hoạch.  

Hạn chế

Tuy đã có được mức độ phát triển đáng kể trong những khoảng thời gian gần đây, nhưng với quy môn ở mức độ nhỏ, ít loại hình sản phẩm, nước ta chỉ nằm tại vị trí tương đối thấp trong nhóm những thị trường mới nổi tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng như trên thế giới trên vấn đề thị trường vốn.

Ở trong bảng chỉ số phát triển thị trường vốn những nước Châu Á của McKinsey, nước ta xếp cuối trong số 12 nước thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được tiến hành khảo sát với 1,⅖ điểm. 3 tiêu chí đó là quy mô đầu tư, cơ hội đầu tư và hiệu quả chi phí có mức đánh giá lần lượt đó là “nông”, “nông” và “rất nông”.

Trong khi đó, những nước láng giềng như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia được chấm lần lượt là 3,25/5, 2,45/5, 2,8/5 điểm. Theo đó, nước Nhật đứng đầu bảng với số điểm là 4,0/5 điểm.

Bên cạnh đó, thị trường vốn sơ cấp tại Việt Nam cũng mang tính rủi ro cao, ít lựa chọn đáng tin cậy, có ít sản phẩm phù hợp với nhu cầu của phía nhà đầu tư, chi phí đầu tư cũng đắt đỏ. Vì vậy, phía nhà đầu tư thưởng đổ lượng lớn vào những tài sản chính đó là vàng, bất động sản, tiền gửi tiết kiệm ngân hàng hơn là đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu.

Kết luận

Tổng hợp các thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về thị trường vốn là gì và vai trò của thị trường này. Nếu như các bạn có ý định tham gia vào thị trường này, hãy nhờ vào tư vấn của những người có kinh nghiệm để được tư vấn cụ thể.

Rate this post