Giải thích thị trường Upcom là gì?

Thị trường

Bạn có biết thị trường Upcom là gì không và cách thức giao dịch trên thị trường này diễn ra như thế nào? Hiện nay, có rất nhiều người quan tâm đến thị trường chứng khoán này. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ hé lộ các thông tin liên quan đến thị trường Upcom, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tóm tắt nội dung

Thị trường Upcom là gì?

Thị trường Công ty đại chúng chưa được niêm yết, có tên tiếng Anh tương ứng là Unlisted Public Company Market – Upcom, nó thuộc vào trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), đây là sàn giao dịch “trung chuyển” được tiến hành thiết lập nhằm khuyến khích từng công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán.

Giải thích thị trường Upcom là gì?
Thị trường Upcom là gì?

>>> Quan tâm thêm về thị trường thứ cấp

Theo đó, công ty muốn tham gia vào sàn Upcom phải là công ty đại chúng chưa niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán, chứng khoán cần phải được đăng ký lưu ký tại trung tâm lưu ký (VSD).

Sàn Upcom ra đời vào ngày 01/01/2009, ban đầu chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp tham gia. Nhưng sau nhiều năm hoạt động, hiện tại sàn Upcom đã có trên 500 cổ phiếu, vượt qua sàn HNX, HOSE về số lượng các doanh nghiệp tham gia.

Tìm hiểu về ưu, nhược điểm của thị trường Upcom

Tính đến thời điểm hiện tại hệ thống giao dịch Upcom hoạt động tồn tại một số các ưu, nhược điểm mà phía nhà đầu tư cần phải lưu ý như sau:

Ưu điểm của sàn Upcom

Những chuyên gia hàng đầu đã phân tích và đánh giá về sàn giao dịch Upcom cụ thể như sau:

+ Thị trường Upcom luôn hoạt động công khai, minh bạch, cam kết mang lại mức độ uy tín và an toàn đối với từng đối tượng khách hàng. Thị trường Upcom dưới sự giám sát và quản lý trực tiếp từ phía trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, thông thường sẽ được đánh giá tốt hơn rất nhiều so với sàn OTC.

+ Thông qua cổng thông tin điện tử của sàn HNX nhiều nhà đầu tư tiếp cận đến với rất nhiều doanh nghiệp tốt. Nhờ vào việc liên kết chặt chẽ giữa hệ thống giao dịch Upcom và HNX, do đó quá trình giao dịch sẽ tập trung diễn ra nhanh và đơn giản hơn, mang lại mức độ an toàn đối với người mua và người bán.

+ Mỗi một công ty khác nhau có thể dựa vào thị trường Upcom để có thể đo lượng được mức độ tăng trưởng của từng cổ phiếu phát hành. Ngoài ra, đây còn được xem là đòn bẩy nhằm giúp cho việc thực hiện niêm yết ở trên sàn HNX và HOSE được dễ hơn. Thị trường Upcom cũng chính là nơi để cho từng doanh nghiệp dễ dàng được tiếp cận đến với nhiều nhà đầu tư hơn nữa.

Nhược điểm

– So với các sàn khác ở trên thị trường thì Upcom có mức độ rủi ro của chứng khoán cao hơn. Đây cũng chính là lý do mức giá giao dịch tại hệ thống giao dịch này ở mức thấp. Do đó, để có thể kiếm được lợi nhuận các bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu thật kỹ mọi thông tin.

– Thị trường Upcom sẽ phù hợp trong việc đầu cơ hơn so với đầu tư. Vì biên độ giao động của sàn sẽ là ± 15%. Còn đối với những sàn HNX HOSE sẽ có mức giao động thấp hơn lần lượt là ± 10% và ± 7.5%.

– Một số mã chứng khoán có tính thanh khoản thấp, không còn giao dịch được.

– Tiêu chuẩn của thị trường giao dịch Upcom sẽ thấp hơn nếu như so sánh cùng với 2 sàn lớn đó là HNX và HOSE.

Tổng hợp các hình thức giao dịch ở trên thị trường Upcom

Đối với thị trường Upcom sẽ có những hình thức giao dịch tương ứng cụ thể như sau:

Giải thích thị trường Upcom là gì?
Tổng hợp các hình thức giao dịch ở trên thị trường Upcom

>>> Tìm hiểu rõ hơn về thị trường otc

Hình thức giao dịch

+ Thỏa thuận điện tử: phía đại diện giao dịch sẽ nhập lệnh cùng những điều kiện đã xác định, lựa chọn lệnh đối ứng phù hợp với mục đích thực hiện giao dịch.

+ Thỏa thuận thông thường: sau khi bên mua – bên bán tự thỏa thuận cùng với nhau về mức giá và khối lượng. Phía công ty chứng khoán sẽ nhập kết quả giao dịch vào ngay trong hệ thống.

Tìm hiểu về nguyên tắc khớp lệnh

+ Ưu tiên về mức giá: bán sẽ có giá thấp hơn được xếp lên trước, mua thì mức gia cao sẽ được xếp ở trước.

+ Ưu tiên thời gian: nếu như cùng giá, người nào đặt lệnh trước thì sẽ được ưu tiên trước.

Thời gian giao dịch tại sàn Upcom

Thời gian giao dịch tại sàn Upcom sẽ diễn ra cả 2 buổi trong những ngày làm việc trong tuần. The đó, buổi sáng sẽ từ 10h – 11h30, còn buổi chiều từ 13h30 – 15h.

Đơn vị giao dịch

– Đơn vị giao dịch sẽ khớp lệnh theo lô chẵn: 100 cổ phiếu/ trái phiếu.

– Không có đơn vị giao dịch nào được áp dụng cho giao dịch thỏa thuận.

– Đối với lô lẻ có khối lượng từ 01 – 99 cổ phiếu/ trái phiếu sẽ được thực hiện bằng cách khớp lệnh hoặc là giao dịch thỏa thuận.

– Đối với giao dịch lô lẻ và giao dịch thỏa thuận sẽ không được phép vào ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới tiến hành niêm yết, hoặc cổ phiếu được giao dịch trở lại sau tạm ngừng giao dịch trong thời gian 25 ngày cho đến khi có được giá tham chiếu xác lập từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục.

Đơn vị yết giá của sàn Upcom

 • Đơn vị yết giá đối với cổ phiếu: 100.000VNĐ.
 • Sẽ không quy định đơn vị yết giá đối với trái phiếu và giao dịch thỏa thuận.
 • Biên độ giao động
 • Cổ phiếu: ± 15%.
 • Trái phiếu: không quy định.

Đối với cổ phiếu mới tiến hành đăng ký giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu không có giao dịch trên 25 phiên giao dịch liên tiếp, trong ngày giao dịch đầu tiên giao dịch được trở lại, biên độ dao động giá sẽ được áp dụng đó là ± 40% so với giá tham chiếu.

Giá tham chiếu

Là bình quân gia quyền của từng giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Lệnh giao dịch

Đây sẽ là lệnh giới hạn (LO). Theo đó, lệnh này sẽ có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống đăng ký giao dịch cho đến khi bị hủy bỏ, hoặc là đã kết thúc thời gian giao dịch.

Sửa – Hủy lệnh trong phiên giao dịch

 • Quá trình sửa giá hoặc là khối lượng và hủy lệnh chỉ có hiệu lực đối với lệnh gốc chưa được thực hiện, hoặc là phần còn lại của lệnh gốc chưa được thực hiện.
 • Trong trường hợp sửa khối lượng tăng: thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa sẽ được tính từ khi lệnh sửa được nhập vào hệ thống giao dịch.
 • Nếu như sửa khối lượng giảm: khi đó thứ tự ưu tiên của lệnh sẽ không thay đổi.

Một số các lưu ý đối với chỉ số Upcom Premium

Đối với chỉ số Upcom Premium chỉ có ở trên sàn Upcom, đây là cơ sở nhằm chọn lọc ra được các cổ phiếu tốt nhất trên thị trường. Theo đó, chỉ số này được trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội tạo ra với các yêu cầu đánh giá vô cùng nghiêm ngặt. Nhằm được lựa chọn vào trong rổ chỉ số Upcom Premium, tổ chức phát hành cần phải đảm bảo các tiêu chí về kinh tế – tài chính cũng như phía luật phát quy định tại Trung tâm chứng khoán. Cụ thể:

– Công ty cần phải có vốn điều lệ từ khoảng 120 tỷ trở lên, tình hình kinh doanh cần phải có lãi, không lỗi lũy kế trong các năm liền kề. Hoặc có vốn điều lệ cũng phải từ 30 tỷ trở lên, cùng với đó là tỷ lệ lợi nhuận sau thuế chia cho vốn chủ sở hữu lớn trên 5% và đảm bảo không bị lỗ lũy kế.

– Công ty thực hiện kế toán – kiểm toán độc lập, công bố báo cáo về mức tài chính công khai của năm tài chính gần nhất trong khoảng thời gian được quy định cụ thể.

Sàn Upcom sau khi được đưa vào trong danh sách các cổ phiếu thuộc rổ chỉ số Upcom Premium, đã được phân chia ra thành 3 nhóm nhỏ khác đó là:

 • UpCom Large;
 • Upcom Medium;
 • Upcom Small.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những thông tin ở trên mọi người đã hiểu rõ về khái niệm thị trường Upcom là gì và các hình thức giao dịch vụ thể ở trên sàn này. Nếu như các bạn có ý định tham gia vào sàn giao dịch này, khi đó cần phải tìm hiểu thông tin thật kỹ và tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia nhé!

Rate this post