Tìm hiểu về điểm khác biệt giữa thị trường thứ cấp và sơ cấp

Thị trường

Giữa thị trường thứ cấp và thị trường sẽ có điểm khác biệt như thế nào? Vấn đề này không phải ai cũng biết đến và không phải người nào cũng phân biệt được điểm khác biệt này. Các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết các thông tin liên quan, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tóm tắt nội dung

Khái niệm thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp

Thị trường thứ cấp và sơ cấp là 2 thị trường khác nhau, nếu như người đang theo chuyên ngành này sẽ hiểu rõ và dễ dàng phân biệt được rõ. 

>>> Bạn biết gì về thị trường OTC

Khái niệm thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp

Khái niệm thị trường thứ cấp

Thị trường chứng khoán thứ cấp – Secondary market, đây là thị trường giao dịch những chứng khoán đã được phát hành ở trên thị trường sơ cấp. Thị trường này sẽ diễn ra quá trình mua – bán chứng khoán giữa từng nhà đầu tư, tiền thu được từ việc mua – bán chứng khoán không thuộc về phía nhà phát hành mà sẽ thuộc vào nhà đầu tư chứng khoán, nhượng lại quyền sở hữu cho nhà đầu tư khác.

Sau khi chứng khoán phát hành trên thị trường thì thông thường sẽ được mua đi bán lại nhiều lần ở trên thị trường thứ cấp, đặc biệt là đối với cổ phiếu. Việc mua bán này nhằm mục đích cất giữ tài chính, nhận được khoản thu nhập cố định mỗi năm (có thể thông qua cổ tức, trái tức,…) hoặc là hưởng về mức chênh lệch giá.

Cũng nhờ vào thị trường thứ cấp, tính thanh khoản của những chứng khoán đã phát hành trên thị trường sơ cấp đã được đảm bảo, nhà đầu tư sẽ chuyển đổi chứng khoán họ sở hữu thành tiền mặt hoặc là những loại chứng khác khác mà họ muốn. Hoạt động của thị trường thứ cấp sẽ làm thay đổi về quyền sở hữu từng chứng khoán đã phát hành nhưng sẽ không làm tăng thêm lượng vốn đầu tư đối với nền kinh tế.

Khái niệm thị trường sơ cấp

Thị trường chứng khoán sơ cấp – Primary market, đây là thị trường mua bán những loại chứng khoán mới phát hành, hay còn được gọi là thị trường cấp một hoặc là thị trường phát hành.

Theo đó, chức năng quan trọng nhất thị trường sơ cấp sẽ huy động vốn cho nền kinh tế, trong đó phía Nhà phát hành sẽ đóng vai trò là người đi huy động vốn, còn phía người mua chứng khoán sẽ đóng vai trò là nhà đầu tư. Tiền bán chứng khoán ở trên thị trường sơ cấp sẽ thuộc về phía nhà phát hành, họ có thể là Chính phủ/ Chính quyền địa phương, thông qua việc phát hành trái phiếu nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt về ngân sách, thêm vốn xây dựng từng công trình hạ tầng cơ sở hoặc là phúc lợi công cộng. Nhà phát hành cũng có thể là từng doanh nghiệp, thông qua phát hành cổ phiếu hoặc là trái phiếu, mục đích có tiền mở rộng sản xuất kinh doanh.

Nguồn vốn của thị trường sơ cấp chủ yếu được hình thành từ tiền tiết kiệm từ phía người dân hoặc là một số tổ chức phi tài chính. Qua hoạt động của thị trường này, nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư, trong từng tổ chức kinh tế – xã hội sẽ được chuyển thành vốn đầu tư dài hạn cho người phát hành chứng khoán. Do đó, thị trường sơ cấp đóng vai trò quan trọng trong quá trình luân chuyển nguồn tiền từ nơi nhàn rỗi sang nơi cần dùng, bên cạnh đó sẽ thúc đẩy những khoản tiết kiệm nhằm đưa vào đầu tư. Hay là thị trường sơ cấp không chỉ đóng vai trò tập trung những nguồn vốn mà còn là công cụ hữu hiệu nhằm nâng cao mức hiệu quả hoạt động của nền kinh tế.

Điểm khác biệt giữa thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp

Điểm khác biệt giữa thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp đã được phía các chuyên gia hàng đầu chia sẻ cụ thể như sau:

Điểm khác biệt giữa thị trường thứ cấp và thị trường sơ cấp

>>> Tìm hiểu rõ về khái niệm tiếp thị hệ thống là gì

– Chứng khoán trước đây được phát hành một thị trường thì được gọi là thị trường sơ cấp, nhưng sau đó niêm yết trên một sàn giao dịch chứng khoán được công nhận và được gọi là thị trường thứ cấp.

– Mức giá thị trường sơ cấp thường sẽ cố định trong khi mức giá khác nhau tại thị trường thứ cấp sẽ tùy thuộc vào cung – cầu của chứng khoán được giao dịch.

– Đối với thị trường sơ cấp cung cấp tài chính cho từng công ty mới, cả công ty cũ nhằm mở rộng và đa dạng hóa. Thị trường thứ cấp sẽ không cung cấp tài chính cho những công ty, bởi họ sẽ không tham gia vào sàn giao dịch.

– Thị trường sơ cấp thì nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty. Sẽ không giống như thị trường thứ cấp, khi từng nhà đầu tư mua – bán cổ phiếu và trái phiếu.

– Thị trường sơ cấp sẽ bảo mật chỉ có thể được bán một lần, nhưng tại thị trường thứ cấp được thực hiện vô số lần.

– Phía nhân viên ngân hàng đầu tư sẽ thực hiện quá trình bán chứng khoán trong trường hợp là thị trường sơ cấp. Còn nhà môi giới sẽ đóng vai trò trung gian trong khi giao dịch được thực hiện ngay trên thị trường thứ cấp.

– Số tiền nhận được từ chứng khoán sẽ là mức thu nhập của công ty, sẽ tương đương là mức thu nhập của từng nhà đầu tư khi đó là trường hợp của thị trường thứ cấp.

– Thị trường chính khi đó sẽ bắt nguồn từ một nơi cụ thể, sẽ không có sự hiện diện của địa lý, bởi nó sẽ không có thiết lập tổ chức. Ngược lại đối với thị trường thứ cấp sẽ có mặt vật lý, giống chứng khoán nằm tại một khu vực địa lý cụ thể.

Lời kết

Với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được biết rõ về thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp khác nhau như thế nào. Thường xuyên truy cập vào hệ thống trang Web này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!

Rate this post