Bạn biết gì về thị trường OTC?

Tin tức

Thị trường OTC trong những năm trở lại đây được rất nhiều người nhắc đến, quan tâm và tìm hiểu vấn đề liên quan đến thị trường này. Để hiểu rõ hơn về thị trường OTC là gì, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Thị trường OTC là gì?

Thị trường OTC hay còn được gọi với cái tên khác là thị trường phi tập trung, đây là thị trường được tổ chức chứ không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch (là thị trường giao dịch trung tâm), được dựa trên hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh, thương lượng thông qua mức độ trợ giúp của những phương tiện thông tin. Thị trường OTC sẽ không có một không gian giao dịch tập trung. Thị trường này thường được những CTCK cùng nhau duy trì, quá trình giao dịch và thông tin sẽ được dựa vào hệ thống điện thoại và mạng Internet với sự trợ giúp của những thiết bị đầu vào.

Bạn biết gì về thị trường OTC?
Thị trường OTC là gì?

>>> Giải đáp chi tiết về thắc mắc marketing 360 là gì

Theo đó, tính thanh khoản của những loại chứng khoán ở trên thị trường OTC sẽ thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung, sẽ chứa đựng nhiều rủi ro hơn, tuy nhiên cũng sẽ mang lại khá nhiều lợi nhuận.

Những ưu điểm của thị trường OTC

Với một số các thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được về thị trường OTC là gì rồi đúng không? Vậy thị trường này có những ưu, nhược điểm gì? Các chuyên gia hàng đầu đã phân tích và có các đánh giá cụ thể về thị trường OTC cụ thể như sau:

Ưu điểm

– Thị trường chứng khoán sẽ tiến hành thực hiện giao dịch chứng khoán tập trung chỉ giao dịch vào những ngày lễ trong tuần. Nghĩa là từ thứ 2 đến thứ 6, thời gian cuối tuần thì thị trường sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán OTC khác hẳn so với những thị trường này, bởi cuối tuần chính là khoảng thời gian sôi động nhất.

– Những sàn chứng khoán khác chỉ tập trung cho phép các bạn mua cổ phiếu của những công ty đã được niêm yết ở trên sàn chứng khoán thì thị trường OTC sẽ làm được cả 2 điều này.

– Quy trình mua – bán đơn giản, tự thỏa thuận giá sẽ khiến cho việc mua – bán được diễn ra nhanh hơn. Chỉ cần vài cái click chuột và thao tác rất đơn giản. Khi đó, tiền sẽ lập tức được chuyển vào trong tài khoản của người bán.

Một số các nhược điểm của thị trường OTC

+ Tuy mọi người không cần phải mất thời gian đến sàn giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán, tuy nhiên thị trường này vẫn cần có bên trung gian nhằm thực hiện được các giao dịch. Theo đó, bên phía trung gian sẽ là người tạo ra được sân chơi OTC cho những nhà đầu tư nên họ sẽ tiến hành thu phí trong từng giao dịch thực hiện thành công. Mức chi phí này thông thường sẽ cao hơn so với thị trường chứng khoán tại những sàn chứng khoán tập trung.

+ Giá thị trường OTC sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi thị trường thực tế mà sẽ dựa vào sức mua; sức bán nội bộ của những sàn OTC. Vì vậy, mức giá khi đó sẽ bị biến động liên tục bởi lượng người mua, người bán có khi đột biến nhưng có khi lại không có ai. 

Tại sao nhà đầu tư lại muốn giao dịch trên thị trường OTC?

Tuy còn tồn tại một số các hạn chế nhưng những sàn OTC vẫn luôn hoạt động và ngày một phát triển. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu đã phân tích và đưa ra một số các vấn đề liên quan đến lý do nhiều người muốn giao dịch trên thị trường OTC, cụ thể:

Bạn biết gì về thị trường OTC?
Lý do nhà đầu tư lại muốn giao dịch trên thị trường OTC

>>> Quan tâm thêm về tiếp thị hệ thống là gì

Mức lợi nhuận cao

Cũng vì mức giá mua – bán sẽ tự thỏa thuận nên người mua cũng như người bán tự đưa ra được mức kỳ vọng của mình mà không chịu ảnh hưởng quá nhiều vào thị trường.

Nhất là cổ phiếu của từng ngân hàng, ví dụ như cổ phiếu của VPBank lúc lên sàn chỉ 15.000 đồng/ cổ phiếu, tuy nhiên sau khi đưa lên thị trường OTC sẽ được đẩy lên ở mức 70.000 đồng/ cổ phiếu.

Ngoài ra, tại thị trường OTC còn thực hiện những giao dịch mã cổ phiếu chưa lên sàn nữa, nên giá trị phần lớn là bởi phía nhà đầu tư tự tiến hành phân tích; dự đoán của mình chứ chưa thể nào sát thực tế về nhu cầu của thị trường.

Sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn 

Tại Việt Nam sẽ không có nhiều loại hình tài sản phái sinh ở những sàn OTC, tuy nhiên ở nước ngoài thì những sản phẩm chứng khoán phái sinh, quyền chọn nhị phân, CFD, Forex được giao dịch với khối lượng rất lớn. Cho dù ở nước ngoài nhưng từng nhà đầu tư vẫn có cách tạo tài khoản, giao dịch từng sản phẩm phái sinh ở trên thị trường quốc tế. Vì vậy, việc có nhiều loại hình tài sản nhằm thực hiện giao dịch giúp cho từng nhà đầu tư có thể đa dạng thêm danh mục sản phẩm đầu tư của chính mình.

Mức độ phải triển của tiền kỹ thuật số

Mức tiền ảo đến thời điểm hiện tại không còn ảo nữa, thị trường cryptocurrency sẽ lớn đến mức mà không thể sập được nữa khi chỉ riêng giá trị vốn hoá thị trường bên phía Bitcoin cũng đã đạt ngưỡng 1.000 tỷ USD, chưa tính các crypto khác.

Vì vậy, nhiều sản phẩm phụ trợ cho thị trường crypto đã ra đời, sẽ tăng thêm về số lượng những danh mục đầu tư hiệu quả lên. Thị trường OTC cũng không đứng ngoài cuộc đua trong trend đầu tư này. Năm 2020, thị trường phái sinh Bitcoin bằng ⅓ thị trường Bitcoin truyền thống và trong tương lai sẽ còn phát triển hơn nữa. Cũng đã có nhiều chuyên gia dự đoán rằng thị trường phái sinh của Bitcoin sẽ nhanh chóng vượt qua thị trường chính thống trong một khoảng vài năm tới.

Cho phép dùng đòn bẩy

Đây là một trong các ưu điểm nổi bật của CFD, sẽ giúp cho nhiều nhà đầu tư có thể đặt cược nhiều hơn số tiền mà mình đang có. Thị trường tài chính truyền thống ở Việt Nam sẽ không cho phép sử dụng đòn đẩy khi giao dịch, nó chỉ phổ biến tại thị trường nước ngoài. Mọi người cần phải nhớ rằng việc dùng đòn bẩy sẽ giúp tài sản của bạn nhằm gia tăng nhiều lần, nhưng cũng nhanh chóng cháy tài khoản trong trường hợp giá đi ngược vị thế giao dịch của các bạn. 

Được bảo mật cao

Đã có nhiều sản OTC bắt đầu được đầu tư nhiều hơn nhằm giúp cho nó được bảo mật hơn, hoạt động được mượt mà hơn. Sàn này hiện đang trở nên chuyên nghiệp; uy tín hơn không khác gì so với những sàn giao dịch tập trung như HNX, HOSE,… tại Việt Nam.

Kết luận

Tổng hợp các thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ hơn về thị trường OTC và những mặt trội của thị trường chứng khoán này. Nếu như các bạn có ý định tham gia vào bất kỳ thị trường chứng khoán nào đó thì cần phải tìm hiểu rõ mọi thông tin và mức lợi nhuận khi tham gia vào.

Rate this post