Trí tuệ nhân tạo là gì? Những thông tin cơ bản về trí tuệ nhân tạo

Tin tức

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Để giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này, bài viết xin chia sẻ những thông tin cơ bản về trí tuệ nhân tạo.

Tóm tắt nội dung

1. Trí tuệ nhân tạo là gì? Công nghệ AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo ( AI: Artificial Intelligence) có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa những hành vi thông minh. AI là một bộ phận của khoa học máy tính và nó phải được đặt trên những nguyê lý lý thuyết vững chắc, có khả năng ứng dụng được của lĩnh vực này.

Trí tuệ nhân tạo là gì? Những thông tin cơ bản về trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo là trí tuệ của máy móc do con người tạo ra

Ở thời điểm hiện tại, thuật ngữ này được sử dụng đến nói đến những máy tính có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo. Điều này có nghĩa là mỗi loại trí tuệ nhân tạo hiện nay đang dừng lại ở mức độ những máy tính hoặc siêu máy tính để xử lý một loại công việc nào đó như điều khiển một ngôi nhà, nghiên cứu nhận diện hình ảnh hay xử lý dữ liệu của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị, trả lời khách hàng về những sản phẩm của một công ty…

Hiểu một cách nôm na thì trí tuệ nhân tạo là trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người. Trí tuệ này có thể là tư duy, suy nghĩ, học hỏi… như trí tuệ con người nhưng xử lý dữ liệu ở mức độ rộng hơn, quy mô, hệ thống và khoa học hơn.

2. Trí tuệ nhân tạo được phân loại như thế nào? Phân loại công nghệ AI

Theo mức độ phức tạp, người ta phân trí tuệ nhân tạo thành 4 loại. Cụ thể là:

  • Công nghệ AI phản ứng

Ví dụ cho phân loại này là Deep Blue. Đây là chương trình tự động chơi cờ vua của IBM. Công nghệ này có thể xác định các nước cơ và dự đoán những bước đi tiếp theo. Tuy nhiên, nó không có ký ức và không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ.

Loại công nghệ AI này phân tích những động thái khả thi của chính nó và đối thủ, chọn hành động mang tính chiến lược nhất.

  • Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Các công nghệ này có thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Một số chức năng đưa ra quyết định này có mặt trong các thiết bị không người lái.

  • Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Đây là một thuật ngữ tâm lý. Công nghệ này có thể tự mình suy nghĩ và học hỏi những thứ xung quanh để áp dụng cho chính bản thân nó cho một việc cụ thể. Công nghệ này chưa khả thi trong thời điểm hiện tại.

  • Tự nhận thức

Lúc này, cả hệ thống AI có ý thức về bản thân và hành xử như con người. Thậm chí, chúng còn có cảm xúc và hiểu được những cảm xúc của người khác. Tất nhiên, công nghệ AI này vẫn chưa khả thi.

*** Xem thêm: Tiếp thị quảng cáo và một số vấn đề cơ bản cần nắm

3. Ứng dụng của công nghệ AI? Tương lai của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo là gì? Những thông tin cơ bản về trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo đã và đang được ứng dụng trong đời sống

Trí tuệ nhân tạo đem đến nhiều giá trị cho cuộc sống con người, song cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Đến nay, trí tuệ nhân tạo đã góp phần không nhỏ trong việc tiết kiệm sức lao động của con người,đẩy nhanh quá trình tự động hóa và số hóa của nền kinh tế nhân loại. Dự báo khoảng 5-10 năm nữa, ngành khoa học này sẽ phát triển tới đỉnh cao.

Hiện tại, trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong đời sống theo 2 hướng: sử dụng máy tính để bắt chước quá trình xử lý của con người và thiết kế những máy tính thông minh độc lập với cách suy nghĩ của con người.

Một số ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống thực tiễn có thể kể đến như nhận dạng chữ viết, nhận dạng tiếng nói, tìm kiếm thông tin, dịch tự động, khai phá dữ liệu và phát triển tri thức, lái xe tự động, robot..

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo với sự quan tâm của những ông lớn công nghệ được dự kiễn sẽ mở rộng phạm vi ứng dụng sang các lĩnh vực khác như y tế, xây dựng, ngân hàng, công nghệ siêu vi…

Trên đây là một số thông tin cơ bản về trí tuệ nhân tạo. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)