Tổng hợp các thuật ngữ rap cơ bản nhất định phải biết

Tin tức

Rap là loại hình âm nhạc phổ biến ở trên thế giới và cả nước ta. Vậy bạn đã hiểu về nhạc Rap là gì và những thuật ngữ rap thông dụng chưa? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về thể loại âm nhạc này qua nội dung bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Nhạc Rap là gì?

Rap là chữ viết tắt của 3 từ Rhythm – And – Poetry. Đây là thể loại âm nhạc tồn tại từ rất lâu trong văn hóa Hip hop của người Âu Mỹ. Cách thể hiện của thể loại Rap khá độc đáo và mang những đặc trưng riêng biệt bằng cách trình diễn những tác phẩm âm nhạc thông qua việc nói hoặc hô vang ca từ theo vần điệu, kết hợp với các động tác nhảy nhót, tạo hình cực kỳ bắt mắt.

Theo các chuyên gia âm nhạc, Rap không có cao độ và trường độ, mà chúng chỉ phụ thuộc vào cách đọc nhanh hay chậm tùy ý của người hát rap.

Một số thuật ngữ Rap thông dụng nhất

Flow: là cách mà một rapper thể hiện sáng tác của mình nhằm biến những lyrics trở thành một “giai điệu” riêng biệt. Các rapper sẽ sử dụng những kĩ thuật về việc nhả chữ, nhấn nhá sao cho đoạn rap đi theo một nhịp điệu nhất định, liền mạch và mượt mà.

thuat-ngu-rap-thong-dung-ban-nen-biet
Thuật ngữ rap thông dụng bạn nên biết

Xem thêm:

Fastflow: Là thuật ngữ chỉ những Rapper đi theo xu hướng rap nhanh hoặc rất nhanh. Fastflow đòi hỏi người Rapper phải có kĩ năng cực tốt trong cách phát âm cũng như ghi nhớ Lyrics.

Metaphor (Ẩn dụ): là kĩ năng để tăng độ “mean”. Tức là, thay vì sử dụng từ ngữ “thô và thật”, thì Rapper sẽ khéo léo đưa các phép ẩn dụ vào lyric bài hát để không mang lại cảm giác thô tục nhưng vẫn đảm bảo được tính “điệu nghệ”.

Skill Lyric: nói về kĩ năng viết lời của Rapper. Lyric trong Rap đóng một vai trò cực kì lớn để truyền tải nội dung, thông điệp và cảm xúc. Do đó, các sản phẩm sỡ hữu lyric tốt sẽ luôn được đảm bảo về mặt nội dung, truyền tải thông điệp tốt và lôi kéo được sự đồng cảm của khán giả.

Multi Rhymes – Vần đa âm: Đây là hình thức Rapper sử dụng những từ ngữ đơn hoặc đôi cùng vần. Việc gieo vần trong lyric mang đến cảm giác liền mạch, liên kết giữa các câu rap khiến người nghe không bị tụt mood.

Bar: có thể hiểu đơn giản là một câu. Độ dài của 1 bar tuỳ thuộc vào các Rapper cũng như tính chất bài hát, sẽ có bar rất ngắn cũng như bar rất dài.

Wordplay: là kĩ thuật chơi chữ trong Rap. Thường các rapper sẽ sử dụng từ ngữ đồng âm để bày tỏ nội dung của một vấn đề khác. Tuy nhiên không phải Rapper nào cũng có thể chơi chữ một cách khéo léo để không khiến người nghe bị “xoắn não”.

Wordplay-la-thuat-ngu-chi-ki-thuat-choi-chu-trong-Rap
Wordplay là thuật ngữ chỉ kĩ thuật chơi chữ trong Rap

Freestyle: có hiểu đơn giản giống như “xuất khẩu thành thơ”. Đối với một bản Rap thông thường, các nghệ sĩ phải chuẩn bị kĩ lưỡng về lyric, beat, flow, beat,… Thì với Freestyle, đây là một “con Beat” được phát ngẫu nhiên, và Rapper phải ứng biến để flow trên nền nhạc đó. Freestyle là một hình thức giúp khẳng định thực lực và tài năng của một Rapper chân chính.

Beef: Chỉ mâu thuẫn xảy ra giữa hai hoặc nhiều người, từ đó dẫn đến những cuộc cãi vã, ẩu đả, … Tương tự trong Rap, khi các Rapper có Beef với nhau, họ sẽ có những màn tranh cãi bằng Rap Diss.

Offbeat: là thuật ngữ chỉ phần trình diễn có flow nhịp sai lệch hoàn toàn so với phần Beat. Có thể hiểu nôm na là do Rapper bị mất kiểm soát, dẫn đến phần rap không ăn nhập với nhạc.

Diss: Là việc Rapper sử dụng lyric trên nền nhạc với mục đích công kích vào một đối tượng nào đó. Do đó, lyric trong Rap Diss thường xuất hiện khá nhiều những câu chữ gai góc, thậm chí có phần hơi tục tĩu.

Punchline: được hiểu như là một câu chốt mang tính đả kích, những vẫn đảm bảo được việc gây cười hoặc khiến khán giả phải “wow” lên đầy kinh ngạc. Để đạt được hiệu quả tốt, Rapper cần có kĩ năng tốt trong việc sử dụng lối chơi chữ hay ẩn dụ, …

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thuật ngữ rap thông dụng nhất, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các thuật ngữ của các Rapper.

Rate this post