Tổng hợp những thuật ngữ trong Crypto cơ bản cho người mới

Thị trường

Nhờ sự bùng nổ của công nghệ 4.0, mà thị trường Crypto ngày càng được nhiều người săn đón. Do đó nếu bạn không hiểu các thuật ngữ của Crypto việc đầu tư tài chính sẽ trở nên không hiệu quả và thậm chí là mắc các sai lầm nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu những thuật ngữ trong crypto ở phía bên dưới bài viết nhé.

Tóm tắt nội dung

Thuật ngữ Crypto là gì?

Thuật ngữ Crypto là từ ngữ dùng để miêu tả định nghĩa của các lĩnh vực thị trường tài chính, ngoài ra nó còn dùng để biểu thị mỗi khái niệm khác nhau, qua đó dựa trên những khái niệm hoặc dùng trong công nghệ để nhằm giải thích thông qua các kết quả nghiên cứu được.

Chính vì những điều trên, mà thuật ngữ trong Crypto trở nên rất quan trọng, nếu bạn không có kỹ năng sử dụng tốt hoặc không hiểu các thuật ngữ của Crypto là gì, việc đầu tư tài chính sẽ trở nên không hiệu quả và thậm chí là mắc các sai lầm nghiêm trọng.

Nhung-thuat-ngu-trong-crypto-co-ban
Những thuật ngữ trong crypto cơ bản

Xem thêm:

Những thuật ngữ trong Crypto quan trọng cho người mới

Blockchain

Blockchain là một nền tảng sử dụng công nghệ chuỗi khối có tính chất phi tập trung và phân tán. Blockchain sử dụng một hệ thống mã hóa phức tạp để lưu trữ dữ liệu và đảm bảo quá trình được hoạt động trơn tru.

Trong mỗi khối (block) đều có thông tin chi tiết về thời gian được tạo ra, liên kết với các khối trước đó. Dữ liệu đã được ghi trên block thì không thể thay đổi được. Điều này cực kỳ hữu ích do việc ứng dụng công việc này vào lĩnh vực tài chính, đặc biệt là giao dịch tài sản.

51% attack

Đây là một trong những thuật ngữ trong Crypto đáng lưu ý. Do blockchain là một công nghệ phân tán phi tập trung, nếu một nhóm người kiểm soát hơn 51% công suất khai thác coin thì họ có thể chiếm được quyền thay đổi Blockchain theo hướng có lợi để trộm cặp một lượng lớn tiền điện tử. 51% attack thường xuất hiện ở các coin sử dụng bằng chứng đồng thuận Proof of Work.

Bitcoin

Bitcoin (ký hiệu: BTC) là một trong những đồng tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới. Hiện nay, Bitcoin được sử dụng như là phương tiện thanh toán và đầu tư.

Với việc ứng dụng công nghệ Blockchain, các giao dịch của loại tiền mã hóa này có thể được trao đổi trực tiếp giữa bên mua và bên bán mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Đồng thời, công nghệ Blockchain cũng giúp cho các thông tin về Bitcoin được đảm bảo khó có thể bị đánh cắp.

Altcoin

Altcoin (tiền thay thế) là thuật ngữ được sử dụng nhằm chỉ tất cả các loại tiền mã hóa khác ngoài Bitcoin (BTC). Các Altcoin đầu tiên được ra mắt vào năm 2011 và cho đến nay đã có hàng nghìn loại khác nhau. Nói cách khác, loại trừ Bitcoin ra thì những loại coin khác đều được gọi là Altcoin.

Cac-thuat-ngu-trong-tien-ao-tai-chinh
Các thuật ngữ trong tiền ảo, tài chính

Ban đầu, Altcoin được thiết kế nhằm mục đích giúp cải thiện các điểm yếu của Bitcoin như tốc độ giao dịch hoặc mức độ tiêu tốn năng lượng. Tuy nhiên, càng về sau khi công nghệ phát triển mạnh, các Altcoin được phục vụ nhiều mục đích khác nhau của các nhà phát triển tiền mã hóa.

Coin và token

Coin là chỉ loại tiền điện tử sở hữu Blockchain riêng còn token thì phụ thuộc vào Blockchain của coin khác. Tuy nhiên một số Blockchain đồng bộ coin của họ có tiêu chuẩn như token để dễ dàng trao đổi nội bộ.

Address

Address hay thường gặp là Addr là chính là địa chỉ ví, đây là một từ mà F0 thường xuyên gặp. Nó là một chuỗi ký tự biểu thị địa chỉ ảo mà người dùng có thể sử dụng để gửi, hoặc nhận coin.

Keys

Keys là khóa, gồm có công khai và riêng tư. Với khóa công khai, nó là địa chỉ công cộng. Với khóa cá nhân, nó là phần bảo mật bổ sung cho các khóa công khai, khóa cá nhân được yêu cầu cung cấp khi mở ví hoặc địa chỉ. Key được sử dụng cực kỳ rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ và thuở ban sở của crypto.

Bắt đáy

Thuật ngữ Bắt đáy (Bottom Fishing) là một trong những thuật ngữ trong crypto dùng để chỉ hành động mua vào tiền mã hóa ở mức giá thấp của nhà đầu tư. Với mức giá này, nhà đầu tư thường tin tưởng rằng đó là mức thấp nhất và có thể hy vọng giá sẽ tăng nhanh trở lại để kiếm lợi nhuận lớn.

Trên đây là những thuật ngữ trong crypto được nhắc đến nhiều nhất các bạn có thể tham khảo. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho các bạn về thị trường Crypto.

Rate this post