Âm nhạc Nhật Bản đứng thứ 2 thế giới

Bạn có biết: Thị trường âm nhạc Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới?

Góc chuyên gia

Âm nhạc Nhật Bản có từ lâu đời mang lại nét đặc trưng riêng biệt của lối nghệ thuật âm nhạc cực kỳ độc đáo. Thị trường âm nhạc Nhật Bản mang lại những phong cách đặc trưng, cảm xúc cho người nghe. Bài viết dưới đây giúp bạn giải đáp “thị trường âm nhạc Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới” Hãy cùng theo dõi nhé.

Tóm tắt nội dung

Đặc điểm chung của âm nhạc Nhật Bản?

Thị trường âm nhạc Nhật Bản chia thành 2 loại là âm nhạc truyền thống và âm nhạc hiện đại. Mỗi loại có những đặc điểm riêng, về phần âm nhạc hiện đại được xây dựng từ phần âm nhạc truyền thống cùng với những biến đổi khác.

Thị trường âm nhạc Nhật Bản mang đến bản sắc riêng
Thị trường âm nhạc Nhật Bản mang đến bản sắc riêng

Âm nhạc truyền thống của Nhật Bản xuất hiện từ lâu đời và có nguồn gốc từ Trung Hoa. Phần này được chia thành hai loại là âm nhạc được biểu diễn trong cung đình với âm nhạc được biểu diễn bởi những nhà sư qua nhạc cụ độc đáo.

Theo các nhà Sử học, vào thời kỳ Minh Trị đã du nhập nền âm nhạc phương Tây, từ đó mở ra con đường phát triển nền âm nhạc Nhật Bản. Từ đó dần hình thành nền âm nhạc hiện đại của quốc gia này và ngày càng trở nên phổ biến tại các quốc gia châu Á những năm 2000, hiện đang đứng đầu ở châu Á.

>>> Thị trường Amazon là gì? Quy trình bán hàng trên Amazon

Sự du nhập của nhạc phương Tây vào Nhật Bản

Nhạc truyền thống ở Nhật

Khi nền âm nhạc phương Tây du nhập vào Nhật Bản thời Minh Trị cũng là bắt nguồn cho nhạc truyền thống Nhật Bản và phiên bản hiện đại về sau. Một công chức đã biên soạn những bài hát từ bản nhạc này qua việc dùng những ngũ cung.

Qua thời gian thì những bản nhạc ngày càng phát triển và biến tấu đưa vào trường học, trở thành hành khúc theo phong cách đặc trưng riêng của văn hóa Nhật. Đến thời quân chủ, các bản nhạc được các nghệ sĩ biểu diễn trên đường phố và thu hút nhiều người xem với sự mới lạ.

Những bản nhạc này được thể hiện theo phong cách mới lạ nên được rất nhiều người ưa chuộng đồng thời được biến tấu từ âm nhạc phương Tây thành âm nhạc truyền thống của Nhật Bản. Trong thời thế chiến thứ 2, các bài hát ngày càng lan rộng, trở thành niềm yêu thích của con người với những ca khúc mang âm hưởng mạnh mẽ.

Nhạc phương Tây

Nhạc phương Tây du nhập vào Nhật Bản mang đến những bản nhạc cổ điển, được người Nhật ưa chuộng nhiều. Bên cạnh thể loại sôi động, truyền cảm, nhẹ nhàng cùng với các thể loại khác mang đến nguồn cảm hứng cho người Nhật sáng tác thành những bài hát đặc sắc.

Nền âm nhạc phương Tây cũng đã mang đến sự phát triển của những thể loại nhạc mới ở Nhật Bản, trong đó phải kể đến J-pop. Thể loại nhạc này mang đến phong cách đặc biệt, thể hiện bài hát hay và trở nên nổi tiếng trên khắp châu Á.

Các thể loại nhạc nổi tiếng ở Nhật

Nhạc J-pop

 J-Pop được biết đến là thể loại nhạc hiện đại của người Nhật Bản, thịnh hành từ những năm 1990. Âm nhạc này là sự kết hợp của nhạc rock và nhạc pop mang đến những giai điệu sôi động, vui tươi. J-Pop đã góp phần mang đến thành công của thể loại nhạc này không thể không kể đến nhóm nhạc nổi tiếng của Nhật, thần tượng mang nền âm nhạc này vang xa trên thế giới.

Rock

Nhạc rock của Nhật Bản hình thành từ những năm 1960, là bởi sự du nhập của âm nhạc phương Tây. Thể loại nhạc rock cũng được xem là sự kết hợp giữa dòng nhạc dân gian và được biến tấu thành những bản nhạc ấn tượng, hùng hồn và khí chất, thể hiện những bản nhạc đặc sắc.

Nhạc dân gian

Nhạc dân gian của Nhật Bản được xem là một thể loại âm nhạc nổi tiếng của quốc gia này. Các bản nhạc đều được sáng tác mang đến phong cách nhẹ nhàng, sâu lắng và truyền cảm. Từ đó giúp cho người nghe mang đến bài nhạc hay, dễ nhớ và để lại ấn tượng.

>>> Thị Trường Phái Sinh Là Gì? Ưu Điểm Của Thị Trường Chứng Khoán Phái Sinh

Hip hop

Nhạc hip hop cũng được xem là thể loại âm nhạc có nguồn gốc xuất phát từ Mỹ và thịnh hành từ những năm 1980. Những bản nhạc này mang đến xu hướng phong cách mới và cũng được phát triển qua nhiều năm. Dù vậy, thể loại âm nhạc này không phát triển mạnh bởi ngôn ngữ được xem là rào cản lớn với các rapper tại Nhật, không thể tạo nên các vần điệu như hip hop Mỹ.

Thị trường âm nhạc nhật bản đứng thứ mấy trên thế giới?

Âm nhạc mang đến những điều ấn tượng mà con người khi nhắc đến Nhật Bản. Đây cũng là quốc gia được biết đến có sự phát triển về âm nhạc lâu đời với những thể loại đặc sắc trên thế giới đồng thời được biến tấu thành thể loại âm nhạc của nước nhà với các bản nhạc được nhiều người yêu thích.

Âm nhạc Nhật Bản đứng thứ 2 thế giới
Âm nhạc Nhật Bản đứng thứ 2 thế giới

Theo nghiên cứu của Jamie MacEwan, một người phụ trách mảng kinh doanh truyền thông Nhật Bản tại Enders Analysis, hiện nay tỷ lệ người sử dụng dịch vụ phát trực tuyến trong những năm gần đây liên tục tăng. Cụ thể vào năm 2019, thì con số là 15% đã cán mốc 20% trong năm 2020.

Xu hướng người nghe nhạc tại Nhật Bản cũng được ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu theo dõi rất chặt chẽ. Nhật Bản được xem là thị trường âm nhạc lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Mỹ và hiện trị giá 3 tỷ USD mỗi năm.

Theo công ty quản lý hơn 80 cửa hàng trong nước là Tower Records Japan, dù không công bố dữ liệu tuy nhiên cho biết tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng kể từ đại dịch. Lý do là bởi người tiêu dùng tránh ra ngoài và những nghệ sĩ cũng hủy bản phát hành mới cùng những sự kiện quảng bá.

Điều đó không chỉ gây tổn hại cho những nhà bán lẻ CD như Tower Records, vốn có sức nặng trên thị trường Nhật Bản, sự thay đổi đó đã báo hiệu sự tăng trưởng của một số dịch vụ phát trực tuyến như Amazon, Spotify…

Với những chia sẻ trên đây giúp bạn tìm hiểu về âm nhạc Nhật Bản và giải đáp câu hỏi thị trường âm nhạc Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới? Qua đó giúp bạn có những kiến thức liên quan. Chúc bạn sức khỏe!

 

Rate this post