Thị trường phái sinh là gì? Ưu điểm của thị trường chứng khoán phái sinh

Tin tức

Thị trường phái sinh là gì? Thị trường chứng khoán phái sinh là gì? Để có câu trả lời mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tóm tắt nội dung

Thị trường phái sinh là gì

Định nghĩa

Thị trường phái sinh trong tiếng Anh là Derivatives market, là thị trường phát hành và mua đi bán lại các công cụ phái sinh.

Các công cụ phái sinh là các công cụ tài chính cao cấp như hợp đồng kì hạn, quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi, chứng quyền, quyền mua cổ phần… Do đó, thị trường phái sinh cũng được gọi là thị trường tài chính cao cấp.

Ý nghĩa của thị trường phái sinh

Sự ra đời của thị trường phái sinh là một trong những sáng tạo tài chính lớn trong quá trình phát triển của hệ thống tài chính. Đặc biệt, trong điều kiện của nền kinh tế hiện đại, các sáng tạo tài chính ngày càng phát triển, mở rộng và đa đạng, tạo điều kiện cho thị trường phái sinh cũng ngày càng phát triển.

Thi-truong-phai-sinh-la-gi
Thị trường phái sinh là gì

Xem thêm: Thị trường vốn là gì

Trên thực tế, đa số các công cụ phái sinh được tạo ra trong các giao dịch tư nhân ở thị trường OTC. Tuy nhiên, ngày nay cũng có một số lượng lớn các giao dịch phái sinh diễn ra trên sàn giao dịch.

Liên hệ thực tiễn

Khối lượng giao dịch phái sinh niêm yết trên toàn cầu trong năm 2010 là 22,3 tỉ hợp đồng, chiếm khoảng 78% tổng các giao dịch phái sinh trên toàn thế giới. Khối lượng giao dịch phân bổ khá đều giữa hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai, với khoảng 11,2 tỉ hợp đồng tương lai và 11,1 tỉ hợp đồng quyền chọn.

Năm loại tài sản có khối lượng giao dịch lớn nhất là chỉ số chứng khoán, cổ phiếu, lãi suất, ngoại tệ và hàng hóa nông nghiệp (Chance & Book, 2013)

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì

Khái niệm về thị trường chứng khoán phái sinh

Trong thị trường có các loại hàng hóa, dịch vụ được giao dịch hằng ngày, đó là hoạt động mua bán tài sản. Nhưng đối với thị trường chứng khoán phái sinh, thay vì mua bán tài sản thông thường, các nhà đầu tư sẽ giao thương các quyền, các hợp đồng, các nghĩa vụ được chuyển nhượng quyền sở hữu từ người này sang người khác.

Thị trường chứng khoán phái sinh là nơi dành cho các công cụ tài chính phái sinh. Là nơi sử dụng các công cụ mang tính hợp đồng hoặc tương tự như hợp đồng.

Do vậy, chúng cần phải có sự thỏa thuận giữa hai bên mua và bán. Những hợp đồng này sẽ có mức giá, và người mua sẽ muốn mua với mức giá rẻ và người bán lại muốn bán với mức giá cao.

Uu-diem-cua-thi-truong-chung-khoan-phai-sinh-la-thu-loi-nhuan-neu-gia-tri-cua-tai-san-co-so-di-chuyen-theo-cach-nha-dau-tu-mong-doi
Ưu điểm của thị trường chứng khoán phái sinh là thu lợi nhuận nếu giá trị của tài sản cơ sở di chuyển theo cách nhà đầu tư mong đợi

Xem thêm: Tiếp thị hệ thống là gì?

Ưu điểm của thị trường chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi tính hấp dẫn của nó. Những ưu điểm dưới đây sẽ là nền tảng để các nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác:

  • Phòng hộ hoặc giảm nhẹ rủi ro trong các tài sản cơ sở. Bằng cách tham gia một hợp đồng phái sinh mà giá trị của nó di chuyển theo hướng ngược lại với vị thế tài sản cơ sở của nó và triệt tiêu một phần hoặc toàn bộ rủi ro này.
  • Tạo khả năng tùy chọn trong đó giá trị của phái sinh liên kết với một điều kiện cụ thể.
  • Có được sự tiếp xúc với tài sản cơ sở khi không thể trao đổi bằng dạng tài sản cơ sở đó.
  • Cung cấp đòn bẩy tạo ra một sự khác biệt lớn trong giá trị của phái sinh.
  • Thu lợi nhuận nếu giá trị của tài sản cơ sở di chuyển theo cách nhà đầu tư mong đợi.
  • Chuyển phân bổ tài sản giữa các tài sản khác nhau, không làm ảnh hưởng đến tài sản cơ sở.

Như vậy chúng tôi vừa giúp bạn định nghĩa thị trường phái sinh là gì và thị trường chứng khoán phái sinh là gì. Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về thị trường này để đầu tư đúng đắn. Chúc các bạn thành công.

Rate this post