Mủ cao su đóng góp kinh tế lớn cho Việt Nam

Mủ cao su là gì? Thị trường cao su hiện nay trên thế giới

Góc chuyên gia

Thị trường cao su là gì? Quá trình khai thác mủ cao su ở Việt Nam như thế nào? Thông tin chi tiết sẽ được tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

1. Mủ cao su là gì?

Mủ cao su là một thuật ngữ chỉ chất lỏng chứa polymer chảy ra trên vết thương cây cao su.

Mủ cao su đóng góp kinh tế lớn cho Việt Nam
Mủ cao su đóng góp kinh tế lớn cho Việt Nam

Cao su tự nhiên không bền, có tính dẻo và đàn hồi tốt. Bởi vậy, đa số những sản phẩm cao su tự nhiên đều được lưu hóa, mang những đặc tính đặc biệt.

Những đặc tính đó phụ thuộc vào chất độn và chất điều biến. Chẳng hạn như factice, muội than và các chất độn khác.

2. Cấu tạo mủ cao su tự nhiên

Mủ cao su được biết đến là một hợp chất của những phân tử polymer cis-1,4-polyisoprene, có trọng lượng từ 100.000 đến 1.000.000 dalton. Không chỉ vậy, mủ cao su có tỷ lệ nhỏ tối đa 5% khối lượng khô của chất liệu vô cơ, protein và axit béo.

Một số nguồn mủ tự nhiên khác như Gutta Percha với thành phần chủ yếu là trans-1,4-polyisoprene có tính chất tương tự như mủ từ cây cao su (Hevea brasiliensis).

3. Sinh tổng hợp mủ cao su

Những hạt mủ cao su hình thành trong tế bào chuyên dụng được gọi là Laticifers, được bao quanh bởi một lớp màng phospholipid có đuôi kỵ nước hướng vào trong.

Lớp màng mày sẽ điều phối những protein sinh tổng hợp từ cô lập trên bề mặt. Hoặc cho phép những phân tử mới được thêm vào từ bên ngoài. Hạt mủ cao su hoạt động như một enzyme chứa ba lớp vật liệu gồm những gốc tự do, protein, hạt cao su với Phospholipid.

Các gốc tự do và protein sẽ liên kết với nhau để tạo thành lớp ngoài bao bọc nhân cao su.

Isopentenyl pyrophosphate (một hợp chất allylic) là một loại tiền cao su và thêm chuỗi mono polymer hình thành nên phân tử polymer cis-1,4-polyisoprene.

>>> Thị trường âm nhạc Nhật Bản đứng thứ mấy trên thế giới

4. Thị trường cao su lấy từ loài cây nào?

Hiện nay, thị trường cao su tự nhiên được khai thác từ cây cao su (Hevea brasiliensis). Bên cạnh đó còn khá nhiều cây cho mủ có tính chất tương tự như cây cao su mà Việt Nam đang chú trọng phát triển.

4.1. Mủ cao su từ cây Bồ Công Anh

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhựa cây bồ công anh cũng có chứa polymer. Đây là loại chất mủ có tính chất và chất lượng tương đương với mủ từ cây cao su (Hevea brasiliensis).

Hàm lượng mủ được tìm thấy từ cây hoa bồ công anh hoang dã rất thấp, thay đổi theo nơi trồng hay mùa vụ. Một số nhà nghiên cứu đã tiến hành nhằm nâng cao chất lượng mủ cao su trong cây Bồ Công Anh.

Đến năm 2013, các nhà khoa học đã sử dụng cách ức chế một loại enzyme chủ chốt đồng thời kết hợp kỹ thuật tối ưu hóa và phương pháp canh tác hiện đại.

Một số nhà khoa học thuộc Viện Sinh học phân tử và Sinh thái học cũng đã ứng dụng tại Đức nhằm phát triển giống cây bồ công anh biến đổi gen phù hợp cho công đoạn sản xuất cao su tự nhiên. Đồng thời có sự phối hợp với Continental Tyres, IME khởi công những khu trồng thí nghiệm trên thực tế.

4.2. Một số loài cây cho mủ cao su khác

Thị trường cao su còn được lấy từ những giống cây khác bao gồm Gutta Percha (Palaquium gutta), hoặc cây Chicle từ Manilkara có thể được dùng làm kẹo cao su. Một số loài cây khác được khai thác làm thương mại hứa hẹn mang đến nguồn cao su thay thế, kể cả cây cao su Panama (Castilla thuna), cây cao su (Ficus thuna), một số loại thuộc họ Euphorbia spp. Loài Lactuca, và một số loài Bồ công anh Taraxacum khác nhau, trong đó phải kể đến bồ công anh Nga (Taraxacum kok-saghyz), giống cây bồ công anh thông thường (Taraxacum docinale); Guayule Parthenium argentatum.

Việc nghiên cứu tìm ra nguồn mủ cao su từ giống cây khác giúp cho thị trường cao su trên thế giới đa dạng hơn, đồng thời làm hạn chế tình trạng dị ứng mủ cao su từ cây cao su (Hevea brasiliensis) đối với người sử dụng.

>>> Thị Trường Tài Chính Là Gì? Phân Loại Thị Trường Tài Chính?

5. Nhu cầu thị trường cao su ngày càng tăng

Thống kê cho thấy, thị trường cao su trên thế giới có xu hướng không ngừng tăng lên. Trong bối cảnh nới lỏng những hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19, mở đường biên giới của một số quốc gia, nối lại hoạt động kinh tế thì thị trường cao su năm 2022 cũng đang có tín hiệu phục hồi.

Thị trường cao su hiện nay càng phát triển
Thị trường cao su hiện nay càng phát triển

Trước bối cảnh nguồn cung thiếu hụt dự báo giá của thị trường cao su sẽ tăng cao, nguyên nhân bởi dầu thô là nguyên liệu đầu vào sản xuất cao su tổng hợp.

Với nhu cầu nhập khẩu cao su trên các thị trường lớn gồm Liên Minh Châu Âu, Ấn Độ, Mỹ thì dự báo giá của thị trường cao su sẽ tiếp tục tăng cao, mang đến tín hiệu lạc quan cho thị trường cao su tại Việt Nam.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về thị trường cao su và quá trình sản xuất cao su như thế nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post