Giải thích thị trường sơ cấp là gì?

Thị trường

Thị trường sơ cấp là gì? Đặc điểm của thị trường sơ cấp như thế nào? Những vấn đề này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn chứng khoán. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ hé lộ các thông tin liên quan đến thị trường sơ cấp, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tóm tắt nội dung

Bạn biết thị trường sơ cấp là gì không?

Thị trường sơ cấp là gì? Thị trường chứng khoán sơ cấp – Primary market, đây chính là thị trường mua – bán những loại chứng khoán mới phát hành. Thị trường này còn được gọi là thị trường một hoặc là thị trường phát hành. 

Giải thích thị trường sơ cấp là gì?
Bạn biết thị trường sơ cấp là gì không?

>>> Tìm hiểu thêm về thị trường upcom

Chức năng của thị trường sơ cấp đó là huy động được vốn đối với nền kinh tế, trong đó phía Nhà phát hành sẽ đóng vai trò là người đi huy động vốn, người mua chứng khoán chính là nhà đầu tư. Số tiền bán chứng khoán ở trên thị trường sơ cấp sẽ thuộc về phía nhà phát hành. Nhà phát hành đó có thể sẽ là Chính quyền địa phương hoặc là Chính phú, thông qua việc phát hành trái phiếu nhằm giải quyết được vấn đề về thiếu hụt về ngân sách, thêm được nguồn vốn xây dựng những công trình hạ tầng cơ sở hoặc là phúc lợi công cộng. Nhà phát hành cũng có thể sẽ là từng doanh nghiệp, thông qua phát hành cổ phiếu hoặc là trái phiếu nhằm để có được tiền mở rộng sản xuất kinh doanh.

Nguồn vốn của thị trường sơ cấp chủ yếu được hình thành từ tiền tiết kiệm của người dân, một số tổ chức phi tài chính. Thông qua hoạt động của thị trường sơ cấp, nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư, trong từng tổ chức kinh tế – xã hội được chuyển thành vốn đầu tư dài hạn đối với người người phát hành chứng khoán. Chính vì vậy thị trường này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc luân chuyển được nguồn tiền từ nơi nhàn rỗi sang nơi cần dùng, bên cạnh đó sẽ thúc đẩy những khoản tiết kiệm nhằm đưa vào đầu tư. Hoặc hiểu theo một cách khác thì thị trường sơ cấp không chỉ đóng vai trò tập hợp những nguồn vốn mà đây còn là công cụ hữu hiệu để nâng cao hiệu quả hoạt động trong nền kinh tế.

Tìm hiểu về đặc điểm của thị trường sơ cấp

Với một số các thông tin cơ bản ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được thị trường sơ cấp là gì rồi, vậy đặc điểm của thị trường sơ cấp như thế nào. Những chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp thông tin và có chia sẻ cụ thể đến với mọi người về các đặc điểm của thị trường sơ cấp cụ thể như sau:

+ Đây là bộ phận cấu thành hữu cơ, không thể nào tách rời của thị trường chứng khoán. Thị trường này sẽ là tiền đề cho quá trình ra đời và phát triển của thị trường chứng khoán.

+ Thị trường sơ cấp sẽ là thị trường phát hành chứng khoán mới hay còn được gọi là thị trường phát hành.

+ Hoạt động của thị trường này sẽ tạo ra được một kênh huy động vốn đầu tư đối với nền kinh tế. Tại thị trường sơ cấp, người phát hành nhận được tiền từ việc bán chứng khoán. Vì vậy, thông qua hoạt động của thị trường này những nguồn tiền nhàn rỗi của người dân, trong từng tổ chức kinh tế – xã hội sẽ được chuyển thành vốn đầu tư dài hại cho người phát hành chứng khoán. Thị trường chứng khoán sơ cấp được xem là một kênh phân bố vốn có hiệu quả. Do đó, thị trường này không chi đóng vai trò tập hợp được những nguồn vốn mà còn là công cụ hữu hiệu nhất để có thể nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế.

+ Tham gia vào thị trường chứng khoán sơ cấp chủ yếu là những nhà phát hành, những chủ đầu tư hoặc là nhà lãnh đạo (trường hợp phát hành chứng khoán theo đúng phương thức bảo lãnh phát hành).

+ Thị trường sơ cấp là thị trường hoạt động không có tính liên tục, chỉ hoạt động khi có đợt phát hành chứng khoán mới.

+ Số tiền bán chứng khoán ở trên thị trường sơ cấp sẽ thuộc về từng nhà phát hành, vì vậy hoạt động trong thị trường này sẽ làm tăng thêm vốn đầu tư cho nền kinh tế.

+ Khối lượng cũng như nhịp độ giao dịch tại thị trường này sẽ thấp hơn so với nhiều thị trường thứ cấp.

Mối quan hệ giữa thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp

Giữa thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp có mối quan hệ như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều người đang ở trong lĩnh vực này đặc biệt quan tâm đến. Như những chuyên gia hàng đầu có chia sẻ, giữa thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp sẽ có mối quan hệ nội tại, trong đó thị trường sơ cấp sẽ là cơ sở, chính là tiền đề còn đối với thị trường thứ cấp sẽ là động lực. Trong trường hợp không có thị trường sơ cấp thì sẽ không có chứng khoán để có thể lưu thông ở trên thị trường thứ cấp và điều này sẽ ngược lại, nếu như không có thị trường thứ cấp thì thị trường sơ cấp cũng khó có thể hoạt động thuận lợi được.

Giải thích thị trường sơ cấp là gì?
Mối quan hệ giữa thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp

Do đó, việc phân biệt giữa hai thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp chỉ mang tính chất tương đối. Trên thực tế tổ chức thị trường chứng khoán rất khó có thể nào phân định được đâu sẽ là thị trường sơ cấp và đâu sẽ là thị trường thứ cấp, điều này có nghĩa là trong một thị trường chứng khoán vừa có giao dịch của thị trường sơ cấp vừa có giao dịch của thị trường thứ cấp, đồng thời diễn ra quá trình mua – bán từng chứng khoán mới được phát hành, vừa diễn ra việc mua đi – bán lại chứng khoán đã được phát hành. Tuy vậy, việc phân định 2 cấp của thị trường chứng khoán sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tiếp cận thị trường nhằm có thể phát huy mặt tích cực, hạn chế mặt tiêu cực và sẽ đảm bảo sự vận hành ổn định của thị trường chứng khoán.

Lời kết

Với tổng thể các thông tin được chia sẻ ở bài viết trên hy vọng mọi người cũng đã hiểu được khái niệm thị trường sơ cấp là gì và mối quan hệ giữa thị trường sơ cấp và thứ cấp. Vì vậy, thông qua các thông tin ở trên các bạn nên cân nhắc để biết được rằng nên tham gia vào thị trường nào để nguồn vốn đầu tư của mình được sinh lợi nhuận “Khủng”.

Rate this post