cách vẽ con vật dễ thương

Hướng dẫn cách dạy trẻ vẽ con vật dễ thương

Tranh ảnh

Vẽ là một hoạt động quen thuộc đối với trẻ thuộc lứa tuổi mầm non. Hoạt động này giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mình. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những lợi ích khi cho trẻ học vẽ cũng như biết cách dạy trẻ vẽ con vật dễ thương đơn giản.

Tóm tắt nội dung

Một số lợi ích khi cho trẻ học vẽ 

Vẽ là một hoạt động nên được các bậc cha mẹ cho bé tiếp xúc từ khi còn nhỏ. Hoạt động này giúp trẻ rèn luyện đôi tay và tư duy một cách hiệu quả, từ đó giúp ích cho những kỹ năng khác của bé về sau.

Nâng cao khả năng quan sát

Những bức vẽ của trẻ em thường rất khó hiểu, tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì bạn sẽ nhận thấy trong bức tranh của trẻ có những chi tiết lạ được vẽ rất nổi bật. Theo các chuyên gia tâm lý thì đây chính là sự phản ánh thế giới thông qua bộ nhớ của trẻ. Thực tế, các bức tranh vẽ là cách để trẻ thể hiện khả năng quan sát hàng ngày và trẻ sẽ chú ý đến những chi tiết mà người lớn không để ý. 

Rèn luyện trí nhớ

Không phải các nét vẽ của trẻ không có ý nghĩa, chỉ là trong tư duy của người lớn chúng ta chưa có sự thấu hiểu đối với tác phẩm của trẻ. Đối với trẻ, một vòng tròn nhỏ là một đóa hoa, hình người, vài đường kẻ đậm nhạt chính là một căn nhà, vài cái cây…

Các nhà tâm lý học cho biết, những bức tranh mà trẻ vẽ ra chính là cách trẻ lấy từ trong trí nhớ, trí tưởng tượng của mình để vẽ ra những gì mà trẻ nhìn thấy hoặc gặp trong ngày. 

cách vẽ con vật dễ thương
Vẽ tranh giúp trẻ nâng câng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo

Xem thêm: Tìm hiểu các trường Cao đẳng Y Dược TPHCM tuyển sinh 2020.

Nâng cao khả năng tưởng tượng

Một lợi ích khi dạy trẻ tập vẽ đó là kích thích khả năng tưởng tượng. Sự nhận thức thế giới ở trẻ em rất khác biệt. Nếu như người lớn luôn có những quy tắc để nhìn nhận thế giới thì với trẻ em, thế giới đó lại là một câu chuyện cổ tích với những chi tiết kỳ lạ.

Vẽ tranh giúp trẻ bày tỏ cảm xúc

Trẻ nhỏ có sự yêu thích và mong muốn được bày tỏ rất mạnh mẽ, những cảm xúc vui buồn hờn giận của các bé đều rất sống động. Qua đường nét, mềm mại hay gãy khúc, màu sắc rực rỡ hay u buồn…. trẻ đã gián tiếp thể hiện cảm xúc của mình về đối tượng được vẽ ra. Chính vì vậy, hội họa là phương thức giúp trẻ cách thể hiện cảm xúc, quan điểm, tình cảm của mình đối với thứ trẻ tiếp xúc và thể hiện rõ ràng, chi tiết qua giấy bút…

Tăng khả năng hoạt động của não

Học vẽ có thể tái hiện lại những điều nằm trong suy nghĩ ra giấy không phải là một quy trình đơn giản, nó đòi hỏi một chút phương pháp và tài năng về hội họa. Quá trình này đòi hỏi mọi phần của não bộ phải hoạt động hết công sức để tuyển chọn, chắt lọc, thay thế những đường nét, bố cục, màu sắc… Do đó, cho trẻ làm quen với hội họa, bé phải hoạt động trí óc rất nhiều, nhưng nó lại không hề nhàm chán như các môn học khác ở trường.

cách vẽ con vật dễ thương

Vẽ tranh giúp trẻ rèn luyện trí nhớ tốt hơn

Xem thêm: Tham khảo mức học phí Cao đẳng Dược TPHCM năm 2020.

Giúp trẻ cảm thấy hào hứng, phấn khích

Khi hoàn thành một bức tranh của chính mình vẽ, bé sẽ có cảm giác đã làm nên được một cái bằng chính sức lực của mình. Nhìn lại tác phẩm nghệ thuật của mình, nhìn thấy thế giới riêng của mình được hiện ra trước mắt và được mọi người công nhận, không bé nào là không cảm thấy hào hứng, phấn khích đem khoe cha mẹ và người xung quanh.

Giúp suy nghĩ của bé phát triển đa chiều

Việc sử dụng màu sắc và các hình khối chính là một cách giúp trẻ tăng cường bộ nhớ và thúc đẩy khả năng quan sát, nuôi dưỡng trí tưởng tượng. Đây là khả năng tư duy hình ảnh, khả năng di chuyển và khả năng sáng tạo mà trẻ không thể học được nếu không vẽ.

Bên cạnh đó, hội họa cũng cung cấp cho con trẻ một phương tiện để vẽ lên suy nghĩ của mình mà có thể với vốn từ vựng còn hạn chế của mình, diễn đạt và miêu tả cho người khác hiểu có lẽ là rất khó khăn.

Cách vẽ con vật dễ thương đơn giản

Với những lợi ích trên, mỗi ngày cha mẹ hãy dành chút thời gian dạy bé vẽ con vật dễ thương đơn giản như chim, cá, gà, voi con… cực kỳ đơn giản dưới đây.

Dạy trẻ vẽ con cá đơn giản

Trong các nét vẽ cơ bản cho bé, đường tròn và đường cong đường sử dụng khá nhiều. Ví dụ trong bài vẽ này là đường tròn như quả trứng gà, rồi tới các đường cong và các đường lượn sóng ở cuối cùng. Bạn để ý là phần tẩy miệng cá cẩn thận để không làm lem ra giấy nhé. 

cách vẽ con vật dễ thương

Dạy trẻ vẽ con vật dễ thương

Dạy trẻ vẽ chú chim non

Khi dạy bé vẽ chú chim non thì đường tròn và đường cong là chủ yếu. Để tập vẽ cho bé, các bạn hãy cho bé vẽ từ từ các nét vẽ cơ bản cho bé, không cần giục bé vẽ thật nhanh vì các bước tập vẽ có người giục bé sẽ rất cuống. 

cách vẽ con vật dễ thương

Dạy trẻ vẽ con vật dễ thương

Dạy trẻ vẽ con cừu

Các nét vẽ cơ bản cho bé trong bài vẽ con cừu non là đường cong gợn sóng như vẽ đám mây. Trong khi tập vẽ cho bé, ba mẹ nhớ để ý rằng dạy vẽ cơ bản cho trẻ em cần rất nhiều kiên nhẫn.

cách vẽ con vật dễ thương
Dạy trẻ vẽ con vật dễ thương

Hình vẽ các con vật dễ thương không chỉ kích thích sự hứng thú của trẻ mà còn giúp trẻ có tư duy tốt hơn khi liên tưởng với hình ảnh con vật trong thực tế.

Tổng hợp

Rate this post