Bác sĩ pháp y là gì? Lương của Bác sĩ pháp y là bao nhiêu? 

Bác sĩ pháp y là gì? Lương của Bác sĩ pháp y là bao nhiêu? 

Giáo dục

Bấy lâu nay, nhiều người vẫn tò mò, không biết mức thu nhập của Bác sĩ pháp y. Vậy, Lương của Bác sĩ pháp y là bao nhiêu? 

Tóm tắt nội dung

1. Bác sĩ pháp y là gì?

Bác sĩ pháp y là những người hoạt động giám định trong lĩnh vực y khoa để phục vụ pháp luật, phục vụ cho việc phá án, xét xử với các hoạt động đặc trưng như kiểm tra xác; kiểm tra tình trạng sức khỏe; mổ xác, kiểm tra các dấu hiệu thân thể bị xâm phạm; khám nghiệm tử thi hay khám nghiệm hiện trường;…

Bác sĩ pháp y là gì? Bác sĩ pháp y là gì?

Đây là một trong những ngành nghề đặc thù, “ghê rợn” mà không phải ai cũng làm được. Phải là người có bản lĩnh, tinh thần thép và không biết sợ hãi mới có thể gắn bó với nghề Bác sĩ pháp y. Vậy, lương của Bác sĩ pháp y là bao nhiêu? 

2. Lương của Bác sĩ pháp y là bao nhiêu? 

Lương của Bác sĩ pháp y đang là vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Một Bác sĩ pháp y công tác tại bệnh viện công tại Hà Nội 15 năm chia sẻ, lương tháng của anh được nhà nước chi trả chỉ là 5.000.000 đồng. Tổng thu nhập ở 1 tháng là khoảng 6 triệu đồng bao gồm thêm tiền trực và các khoản tiền khác. 

Nếu so với bạn bè cùng trang lứa, cùng tuổi thì giờ đây họ đã trở thành trưởng phòng, giám đốc hay làm kinh doanh sở hữu mức thu nhập khá “khủng”. So với mặt bằng xã hội, lương của Bác sĩ pháp y được đánh giá là khá thấp so với những đóng góp mà họ đã bỏ ra. Chính điều này khiến các Bác sĩ pháp y nhiều lần cảm thấy “cô đơn”, bị “hắt hủi” vì công việc quá vất vả, phải trực đêm và trực các ngày nghỉ lễ. 

Theo nhiều nguồn tin, lương của Bác sĩ pháp y khi mới hành nghề chỉ là 2 triệu đồng/tháng. Các bác sĩ Pháp Y sẽ được thêm các khoản viện trợ khác nhưng những viện trợ đó chỉ là xảy ra ở những bệnh viện lớn. Theo quy định của Bộ Nội vụ, mức lương của Bác sĩ pháp y cũng tương đương như mức lương của những ngành nghề khác. Mức lương cơ bản là 1.150.000 đồng/tháng, lương của Bác sĩ pháp y được nhân thêm hệ số 2,34. Cứ 3 năm được tăng lương 1 lần, từ hệ số (2,34) sẽ lên (2,67). Sau đó tiếp tục lên (3,00),… Tối đa có 9 bậc lương với hệ số 9 và (4,98). 

Lương của Bác sĩ pháp y là bao nhiêu? Lương của Bác sĩ pháp y là bao nhiêu?

Các Bác sĩ pháp y sau khi ra trường sẽ phải trải qua quá trình thử việc hoặc học việc khá vất vả, nếu được ký hợp đồng cũng chỉ hưởng 85% của hệ số lương 2,34. Như vậy, lương của Bác sĩ pháp y mới ra trường chỉ là 1.150.000 x 2.34 x 0,85 = 2.287.350. Trừ thêm bảo hiểm, lương của Bác sĩ pháp y chỉ rơi vào khoảng 2 triệu 1 tháng. Ở cấp học thạc sĩ sẽ được hưởng lương khởi điểm bậc 2 là 2,67 và tiến sĩ sẽ được hưởng lương khởi điểm bậc 3 là 3,00.

Nếu là Giảng viên, Phó giáo sư hay Bác sĩ chính sẽ được hưởng hệ số lương là 4,40. Và cứ 3 năm tăng thêm một bậc 0,34 cho đến tối đa là 6,78 ở bậc 8. Nếu là các Giảng viên, Giáo sư hay Bác sĩ cao cấp thì sẽ hưởng lương bậc 1 là 6,20 và cứ 3 năm tăng một bậc 0,36 cho tới tối đa là bậc số 6. Rõ ràng, mức lương của Bác sĩ pháp y vẫn được đánh giá là khá thấp so với những áp lực, khó khăn mà công việc này phải trải qua. Chưa hết, các Bác sĩ pháp y thường xuyên phải học thêm, thường xuyên phải trau dồi kiến thức nên thu nhập của họ đôi khi không đủ để “đi học”. 

Trên đây là bài viết, phân tích của tác giả về Bác sĩ pháp y là gì, lương của Bác sĩ pháp y là bao nhiêu,… nhằm giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của các bạn trẻ khi theo học ngành này. Nếu yêu thích ngành Điều dưỡng, các bạn có thể chọn trường Cao đẳng Y Dược Phạm Ngọc Thạch làm nơi gửi gắm ước mơ, chúc các bạn may mắn và thành công. 

5/5 - (3 bình chọn)