Điều dưỡng đa khoa là gì?

Điều dưỡng đa khoa là gì? Tìm hiểu về ngành Điều dưỡng đa khoa

Giáo dục

Điều dưỡng đa khoa là gì? Tại sao Điều dưỡng đa khoa lại được nhiều bạn trẻ theo học đến như vậy. Bài viết sau đây sẽ phân tích chi tiết, tìm hiểu cụ thể về ngành này. 

Tóm tắt nội dung

1. Điều dưỡng đa khoa là gì?

Điều dưỡng đa khoa là một trong những ngành nghề quan trọng thuộc lĩnh vực Y Dược. Một người Điều dưỡng viên có vai trò công tác, hỗ trợ các bác sĩ chăm sóc, khám chữa bệnh con người. Nhiệm vụ chính của một người Điều dưỡng đa khoa đấy chính là chăm sóc, bảo vệ, tăng cường chăm sóc sức khỏe của cả cộng đồng cũng như các cá nhân. Như vậy, bạn đã biết Điều dưỡng đa khoa là gì rồi đấy. 

2. Nhiệm vụ của  Điều dưỡng đa khoa là gì?

Ngoài vấn đề Điều dưỡng đa khoa là gì thì nhiều bạn trẻ cũng khá quan tâm tới nhiệm vụ của một người làm Điều dưỡng đa khoa. Tất nhiên, người làm Điều dưỡng sở hữu những nhiệm vụ vô cùng quan trọng như giúp đỡ các bệnh nhân trong quá trình khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, hướng dẫn các bệnh nhân động viên tinh thần, yên tâm điều trị và tự chăm sóc bản thân một cách tốt nhất. 

Điều dưỡng đa khoa là gì? Tìm hiểu về ngành Điều dưỡng đa khoaĐiều dưỡng đa khoa là gì? Tìm hiểu về ngành Điều dưỡng đa khoa

Nhìn chung, các Điều dưỡng viên cần phải phổ biến các kiến thức liên quan đến chăm sóc sức khỏe, công tác phòng bệnh cho bệnh nhân và cả những người nhà của họ. Chưa dừng lại ở đó, những Điều dưỡng viên đa khoa còn có nhiệm vụ cập nhật, ghi chép số lượng các bệnh nhân nhập viện, ra viện, chuyển viện hay thậm chí là tử vong. Quản lý, bảo quản tài liệu, sổ, bệnh án trong khoa. Bảo quản, quản lý thuốc dùng hàng ngày cho các bệnh nhân. Viết phiếu lĩnh thuốc để các trưởng khoa phê duyệt, tổng hợp các loại thuốc dùng hàng ngày của các bệnh nhân theo y lệnh. 

Thông thường, các Điều dưỡng viên đa khoa phải thường xuyên kiểm tra, bổ sung các loại thuốc trực và thu hồi lượng thuốc thừa. Họ cũng phải tổng hợp, xem xét lại số lượng thuốc mà các bệnh nhân đã sử dụng trước khi xuất hiện. Bảo quản các dụng cụ y tế, sổ sách, văn phòng phẩm và lập sổ theo dõi theo kế hoạch của các trưởng khoa. 

3. Vai trò của các Điều dưỡng viên trong công tác chữa trị bệnh

Bên cạnh vấn đề Điều dưỡng đa khoa là gì, vai trò của các Điều dưỡng viên trong công tác chữa trị bệnh cũng là một vấn đề được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Dẫu chuyên môn không hẳn là điều trị và chữa bệnh cho các bác sĩ, thế nhưng các Điều dưỡng đa khoa đóng góp vai trò rất quan trọng đấy chính là hỗ trợ đội ngũ Y Bác sĩ trong quá trình chữa bệnh. Một Điều dưỡng viên cần phụ trách công tác tiếp đón, phục vụ bệnh nhân và các người nhà bệnh nhân tuân thủ nội quy của bệnh viện. 

Các Điều dưỡng viên cần theo dõi, cập nhật tình hình bệnh tật của các bệnh nhân, nếu phát hiện các vấn đề bất thường cần báo ngay tới các bác sĩ. Hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc, tự điều trị bệnh tại nhà và sẵn sàng tư vấn, chăm sóc sức khỏe mỗi khi người bệnh cần. 

4. Cơ hội việc làm đối với cử nhân Điều dưỡng đa khoa Việt Nam 

Điều dưỡng đa khoa là gì không phải là vấn đề đáng bàn cãi nữa. Nhiều người hiện quan tâm khá sát sao tới cơ hội việc làm đối với cử nhân Điều dưỡng đa khoa Việt Nam ngay sau khi ra trường. 

Khi mà xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng đi lên thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân chính vì thế cũng được nâng cao hơn. Chính vì thế, các cử nhân ngành Điều dưỡng không cần quá lo lắng tới vấn đề việc làm của mình ngay sau khi ra trường. 

Ngày nay, ngoài các bệnh viện hay các sơ sở Y tế của nhà nước thì các bệnh viện tư nhân ngày càng xuất hiện nhiều hơn, phục vụ mọi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Ở thời điểm hiện tại, các nước có hàng ngàn các bệnh viện tư nhân. Không chỉ có ở Việt Nam, nhiều tập đoàn sức khỏe nước ngoài còn đầu tư, sử dụng các chiến dịch tuyển dụng nhân sự Điều dưỡng tại Việt Nam khiến nguồn nhân lực của ngành này càng trở nên hót hơn bao giờ hết. Rõ ràng, đây là cơ hội không thể tốt hơn để các sinh viên ngành Điều dưỡng hoàn toàn có thể yên tâm tìm kiếm một công việc ổn định ngay sau khi ra trường. 

5. Các cơ sở đào tạo Điều dưỡng đa khoa trên toàn quốc

Muốn được trở thành một Điều dưỡng viên tài ba thì các bạn cần theo học chuyên ngành Điều dưỡng tại các trường Đại học hay Cao đẳng trên toàn quốc. Ở thời điểm hiện tại, cả nước có rất nhiều cơ sở chuyên đào tạo Điều dưỡng từ hệ Trung Cấp, Cao đẳng cho đến Đại học. Thực ra, bằng cấp nhiều khi cũng không quá quan trọng như nhiều người nghĩ, điều quan trọng là các Điều dưỡng viên phải có trình độ tay nghề và chuyên môn cao. 

Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng đa khoaChứng chỉ hành nghề Điều dưỡng đa khoa

Trên cả nước hiện tại có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Điều dưỡng vô cùng chất lượng như trường Đại học Y Hà Nội, Y Huế, Y Thái Bình, Y TP.HCM, Y khoa Vinh,… Tuy nhiên, đây đều là những trường tốp, lấy điểm chuẩn rất cao. Chỉ có các học sinh thực sự giỏi mới có thể theo học tại các ngôi trường này. Một học sinh bình thường, có học lực khá rất khó có thể thi đỗ vào những ngôi trường “đẳng cấp” này. 

Nếu sở hữu học lực vừa phải, bình thường và không có khả năng theo học những trường Đại học hàng đầu, bạn có thể theo học tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo Điều dưỡng hàng đầu Việt Nam. 

6. Tại sao nên theo học tại trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch?

Phương châm đào tạo của nhà trường là “học đi đôi với hành”, ngoài lý thuyết thì các bạn sinh viên sẽ luôn được thực tập, thực hành để dần làm quen công việc trước khi ra trường. Nhà trường rất chú trọng các công tác thực hành để giúp các sinh viên sở hữu các kỹ năng thật tốt, qua đó tự tin xin việc sau khi ra trường, hạn chế tình trạng những sinh viên bằng khá, bằng giỏi chỉ ở “lý thuyết suông” mà thực hành kém. 

Ngay từ năm nhất, nhà trường thường xuyên chú trọng triển khai cho các sinh viên có thể học tập, làm việc thực tế tại các bệnh viện hay các cơ sở Y tế để dần làm quen với quá trình khám chữa bệnh, cọ xát cũng như trải nghiệm các kinh nghiệm thực tế. Xuyên suốt quá trình học tập, các em sẽ được tiếp nhận các kiến thức chất lượng từ các giảng viên giàu kinh nghiệm. Các thầy cô tại nhà trường đều là những Phó giáo sư, Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ, Dược sĩ,… nổi tiếng hàng đầu cả nước, từng tham gia công tác giảng dạy và làm việc tại các bệnh viện lớn. 

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch xây dựng mô hình kết hợp song hành giữa nhà trường và các cơ sở Y tế, các bệnh viện trên khắp cả nước. Chính những điều này đã tạo các điều kiện thuận lợi giúp các sinh viên có cơ hội được thực tập, thực hành và tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm tại các cơ sở khám chữa bệnh. Chưa dừng lại ở đó, các trang thiết bị của nhà trường được đánh giá là khá hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu học tập của các sinh viên. 

Mức học phí của trường trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch ngành Điều dưỡng chỉ là 800.000 đồng/tháng. Đây được xem là mức học phí khá rẻ, đáp ứng mọi điều kiện của các sinh viên cũng như các bậc phụ huynh, phù hợp với quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội. Ngoài ra, mức phí các ngành như Y sĩ Y học cổ truyền, Dược học thậm chí còn rẻ hơn. 

Trên đây là bài viết thể hiện quan điểm của tác giả về vấn đề Điều dưỡng đa khoa là gì, các cơ sở đào tạo Điều dưỡng đa khoa trên toàn quốc, cơ hội việc làm đối với cử nhân Điều dưỡng đa khoa Việt Nam,… nhằm giúp quý độc giả có những cái nhìn khách quan và chân thực nhất, qua đó có cho mình những quyết định sáng suốt nhất. Các bạn cũng có thể theo học tại trường Cao đẳng Y Hà Nội nếu yêu thích trường này, chúc các bạn may mắn và thành công. 

5/5 - (2 bình chọn)