Y sĩ đa khoa là gì? Ngành Y đa khoa học những gì?

Y sĩ đa khoa là gì? Ngành Y đa khoa học những gì?

Giáo dục

Y sĩ đa khoa là gì? Ngành Y đa khoa học những gì?,… đây là câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc tới quý độc giả. 

Tóm tắt nội dung

1. Y sĩ đa khoa là gì?

Được biết, Y sĩ đa khoa là một trong những trong những ngành nghề hấp dẫn hàng đầu lĩnh vực Y đa khoa. Ở các bệnh viện hay các cơ sở y tế, các bác sĩ làm việc rất bận rộn, không ngừng nghỉ để có thể chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe các bệnh nhân. Vì vậy, đội ngũ các bác sĩ cần thêm một “trợ lý” để có thể san sẻ gánh nặng, giúp giảm tải áp lực công việc. Và từ đó, ngành Y sĩ đa khoa ra đời. Các Y sĩ nha khoa sẽ sát cánh, kề bên hỗ trợ nhiệt tình cho Bác sĩ. Không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu ngành Y sĩ đa khoa luôn rộng mở, tạo cơ hội cho các bạn trẻ thể hiện tài năng. 

Theo nhiều nguồn tin, ngành Y sĩ đa khoa được phân chia thành các cấp độ là Bác sĩ đa khoa (người tốt nghiệp trình độ Đại học), Y sĩ đa khoa (người tốt nghiệp trình độ Trung cấp hay Cao đẳng). Vậy, ngành Y đa khoa học những gì? Đây là một trong những câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ thắc mắc, băn khoăn. 

2. Ngành Y đa khoa học những gì?

Khi theo học ngành Y đa khoa, các bạn sẽ được học các kiến thức cơ sở, các kiến thức chung của ngành hay các kiến thức chuyên sâu. 

Về kiến thức cơ sở, các bạn sẽ được học điều dưỡng cơ bản và các kỹ thuật để điều dưỡng; các kiến thức về Dược lý hay Y học cơ sở. Khi học chuyên sâu về các kiến thức chung toàn ngành, các bạn sẽ được học về Sức khỏe sinh sản & sức khỏe trẻ em, Bệnh nội – ngoại khoa hay bệnh truyền nhiễm – xã hội. 

Y sĩ đa khoa là gì? Ngành Y đa khoa học những gì?Y sĩ đa khoa là gì? Ngành Y đa khoa học những gì?

Về kiến thức chuyên sâu, các bạn có thể học thêm về bệnh chuyên khoa, Y tế công cộng hay các kỹ năng tiền lâm sàng. Đến đây, chắc các bạn đã không cần thắc mắc về vấn đề ngành Y đa khoa học những gì nữa rồi. 

3. Cơ hội việc làm của nghề Y sĩ đa khoa

Ngoài thắc mắc về việc ngành Y đa khoa học những gì thì nhiều bạn trẻ hiện quan tâm khá nhiều tới cơ hội việc làm các cử nhân Y đa khoa. Khi mà xã hội ngày càng phát triển, đời sống tốt hơn và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng không ngừng tăng lên thì chắc chắn đội ngũ Y bác sĩ sẽ không lo “thiếu việc”. 

Trong khi đó, nguồn lực ngành Y sĩ đa khoa hiện vẫn chưa được dồi dào. Vì thế, các cử nhân Y đa khoa hoàn toàn có thể tự tin, yên tâm tìm kiếm một công việc “ngon ăn” ngay sau khi ra trường. 

Sau khi ra trường, các cử nhân Y đa khoa hoàn toàn có thể làm việc tại các bệnh viện Trung ương hay các cơ sở y tế địa phương. Các bạn có thể làm việc tại phòng ban như phòng khám đa khoa, trung tâm Y khoa, phòng khám nha khoa, các trạm y tế,… Các Bác sĩ hay Y sĩ đa khoa để có tầm ảnh hưởng lớn đến bệnh nhân và người nhà của họ. Rõ ràng, số lượng Bác sĩ, Y sĩ đa khoa hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng đủ cho sự thiếu hụt nhân lực hiện tại. 

Mức lương của Y sĩ đa khoa hiện nay là bao nhiêu?

Bên cạnh vấn đề ngành Y đa khoa học những gì, nhiều bạn trẻ cũng quan tâm tới mức lương của ngành này là bao nhiêu? Được biết, một cử nhân Y sĩ đa khoa khi mới ra trường đã sở hữu mức lương từ 7 tới 8 triệu. Nếu là người có kinh nghiệm 2 – 3 năm, họ có thể hưởng lương tới hơn 10 triệu/tháng. Đối với các Bác sĩ đa khoa thì càng cao hơn nữa. 

4. Công việc cụ thể của các Y sĩ đa khoa 

Ngoài những thắc mắc về ngành Y đa khoa học những gì, nhiều người cũng muốn tìm hiểu công việc cụ thể của một cử nhân Y đa khoa ngay sau khi ra trường. 

Đối với các Y sĩ đa khoa, họ sẽ được trang bị các kiến thức hữu ích để có thể làm việc tại các cơ sở Y khoa ngay sau khi ra trường. Ngoài việc trả lời điện thoại, lên lịch hẹn, chào đón bệnh nhân thì các Y sĩ đa khoa có thể lưu trữ, cập nhật các báo cáo dịch vụ Y khoa. Đây là những kỹ năng cơ bản mà một cử nhân Y đa khoa cần biết. 

Các môn học của ngành y đa khoaCác môn học của ngành y đa khoa

Các Y sĩ đa khoa ngay sau khi ra trường có thể làm các nhiệm vụ lâm sàn trong các văn phòng y tế. Những công việc mà họ có thể làm gồm: thống kê và đo lường các chỉ số sinh tồn, cho các bệnh nhân tham gia đánh giá Y khoa hay giải quyết các kết quả sinh tồn,… Đội ngũ Y sĩ đa khoa sẽ làm việc dưới sự giám sát của các Bác sĩ, Điều dưỡng viên,… 

Y sĩ đa khoa có thể làm các nhiệm vụ lâm sàn tại bệnh viện hay các bệnh viện khác. Họ có thể chăm sóc bệnh nhân và thực hiện các nhiệm vụ lâm sàn như: giúp các bệnh nhân có thể vệ sinh cá nhân, di chuyển bệnh nhân tới phòng điều trị,… Cũng có thể coi các Y sĩ là một kỹ thuật viên chăm sóc người bệnh, họ thường xuyên phải chia ca để trực đêm hay làm các nhiệm vụ cuối tuần. 

Một số Y sĩ có thể làm việc tại khoa sản, bệnh viện nhi hay nhãn khoa,… Mỗi người đều có nhiệm vụ và vai trò quan trọng, riêng biệt tới các công việc mà họ làm. 

5. Những lợi ích khi làm việc trong ngành Y sĩ đa khoa

Đội ngũ Y sĩ là những cán bộ Y tế không thể thiếu tại các cơ sở y tế hay các bệnh viện trên toàn quốc. Vai trò của họ được đánh giá là vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong lĩnh vực Y tế. Nhiệm vụ chính của các Y sĩ chính là san sẻ công việc, tư vấn hỗ trợ tốt nhất cho các Bác sĩ. Họ sẽ là “trợ lý” cho các Bác sĩ trong quá trình chăm sóc, chữa trị bệnh nhân một cách tốt nhất. 

Làm trong ngành Y, các bạn sẽ sở hữu một công việc chất lượng và cực kỳ ổn định hơn so với những ngành nghề khác. Chưa dừng lại ở đó, các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức của một người “lương y”. 

Trên đây là bài viết của tác giả về các vấn đề như ngành Y đa khoa học những gì, những lợi ích khi làm việc trong ngành Y sĩ đa khoa,… nhằm giải đáp mọi thắc mắc của quý độc giả. Các bạn cũng có thể chọn trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội nếu yêu thích trường này. Chúc các bạn may mắn và gặt hái nhiều thành công. 

5/5 - (2 bình chọn)