Ngành Marketing là gì? Những công việc có thể làm sau khi ra trường

Giáo dục

Tuyensinhso2019: Nếu bạn đang băn khoăn tới vấn đề ngành Marketing là gì và những công việc có thể làm sau khi ra trường thì những thông tin trong bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Tóm tắt nội dung

Ngành Marketing là gì?

Khi nhắc đến ngành Marketing thì không ít người thường liên tưởng đến những người tay xách sản phẩm đi quảng bá và chào mời khách hàng; có một số người lại nghĩ rằng đây là công việc đăng quảng cáo hoặc các chương trình khuyến mãi để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên những cách suy nghĩ này đều chưa thực sự đúng.

Rất khó để chúng ta có thể đưa ra được định nghĩa chính xác về ngành học này, nhưng chúng ta có thể hiểu theo cách đơn giản, đây chính là một hình thức khoogn thể thiếu trong kinh doanh bao gồm tất cả những hoạt động hướng tới khách hàng nhằm đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, thông qua các quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của ngành marketing chính là trở thành cầu nối bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất với các khách hàng mục tiêu.

Các bạn sinh viên khi theo học ngành Marketing sẽ được trang bị tất cả những kiến thức cùng với kỹ năng về kinh doanh và Marketing như: nghiên cứu, xây dựng, phát triển thị trường,  các mối quan hệ với khách hàng, định giá sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, tổ chức sự kiện và quảng bá thương hiệu…

Ngành Marketing là gì? Những công việc có thể làm sau khi ra trường

Những công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành Marketing

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực ngành Marketing rất lớn. Theo số liệu thống kê, có tới 49% bản tin tuyển dụng ở nước ta hiện nay dành cho những vị trí thuộc lĩnh vực Marketing.

Thu nhập trung bình của một nhân viên ngành Marketing ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 400 – 600 USD/tháng, đối với những người ở cấp quản lý thì mức lương có thể là 1000 USD/ tháng hoặc cao hơn. Chúng ta có thể thấy được đây là một ngành nghề rất hấp dẫn và là một công việc đáng mơ ước của những bạn trẻ năng động.

Với những chuyên môn về ngành Marketing thì các bạn có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực như: tổ chức phi lợi nhuận, các cơ quan, doanh nghiệp thương mại – dịch vụ, các doanh nghiệp sản xuất…

Công việc Marketing gắn liền với bộ phận nghiên cứu và phát triển, nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng… Sau khi tốt nghiệp ngành Marketing các bạn sẽ có thể đảm nhiệm được những vị trí công việc như:

  • Chuyên viên chăm sóc khách hàng,  nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, quan hệ công chúng
  • Làm cán bộ nghiên cứu hoạch định chiến lược Marketing, tổ chức sự kiện
  • Đối với những bạn yêu thích công việc giảng dạy bạn cũng có thể tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu về quản trị kinh doanh, marketing tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Đặc biệt cơ hội thăng tiến của nghề này là rất cao.

Ngành Marketing là gì? Những công việc có thể làm sau khi ra trường

Để  các bạn trẻ có thể tự tin nắm bắt được những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn thì ngoài việc trang bị cho bản thân những kiến thức chuyên ngành, các bạn còn phải trang bị thêm những kỹ năng mềm cần thiết đối với ngành Marketing.

Một trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu đối với sinh viên ngành Marketing chính là trình độ tiếng Anh. Khi thành thạo kỹ năng tiếng Anh thì các bạn có thể dễ dàng tiếp xúc với các tài liệu tham khảo, quy trình thực hành, nắm bắt những xu hướng thay đổi marketing của thế giới,…

powerpoint-danh-cho-dan-van-phong
Marketing ảnh của dân văn phòng

Ngoài ra, sinh viên ngành Marketing còn cần phải trang bị được các kỹ năng mềm hỗ trợ đắc lực cho công việc kinh doanh và marketing như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,… để có thể tự tin làm tốt công việc của mình, xây dựng mối quan hệ và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Hy vọng, những thông tin trong bài viết trên đây của chúng tôi sẽ không chỉ giúp cho các bạn thí sinh hiểu biết hơn về ngành Marketing mà còn là một cơ sở quan trọng để các bạn có thể lựa chọn được một ngành nghề phù hợp với bản thân và hướng tới một tương lai thành công hơn.

Rate this post