tien-ky-thuat-so

Tiền kỹ thuật số là gì? Tìm hiểu về các loại tiền kỹ thuật số

Tin tức

Tiền kỹ thuật số đang dần trở thành xu hướng giao dịch trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Có nhiều loại đồng Coin đang dần được trao đổi, mua bán vật dụng và quy đổi sang tiền thật. Vậy tiền kỹ thuật số là gì? Các loại tiền kỹ thuật số hiện nay?

Tóm tắt nội dung

Tiền kỹ thuật số là gì?

Tiền kỹ thuật số là một dạng tiền tệ có sẵn ở dạng kỹ thuật số hoặc điện tử và không ở dạng vật lý. Tiền kỹ thuật số bao gồm tiền coin, tiền điện tử, tiền thuật toán, tiền mã hóa. Tất cả những loại tiền tệ này sẽ được lưu trữ và luân chuyển bằng điện tử. Dù là loại đồng tiền nào sẽ được mã hóa theo 1 và 0 để thỏa mãn định nghĩa này. Do đó để sở hữu và tiến hành sử dụng giao dịch thì cần có máy tính, điện thoại cùng với internet để hỗ trợ.

Tiền kỹ thuật số không ở những dạng thông thường như tiền xu hay tiền giấy. Tiền kỹ thuật số cũng có khả năng sử dụng như tiền vật lý và bên cạnh đó còn có đặc tính khác là giao dịch nhanh chóng, ngay lập tức và có thể chuyển tiền xuyên biên giới.

Với tài khoản tiền kỹ thuật số thì có thể lưu trữ ở một thẻ hoặc một thiết bị nào khác. Mặc dù vậy tiền kỹ thuật số sẽ được quản lý tập trung và có đơn vị trung tâm kiểm soát những hoạt động phân phối khác, những nguồn cung tiền có thể đến từ những nguồn khác nhau.

Đối với những loại tiền tệ vật chất như tiền giấy fiat và tiền đúc là hình thức hữu hình và chỉ có thể được giao dịch bởi những người nắm giữ quyền sở hữu vật lý của họ. Tuy nhiên ngược lại thì tiền kỹ thuật số sẽ là vô hình và chỉ có thể được sở hữu và giao dịch bằng những cách sử dụng máy tính hoặc các ví điện tử theo các mạng được chỉ định có kết nối với Internet.

Có chức năng tương tự giống với bất cứ những loại tiền tệ khác và có thể dùng để mua hàng hóa hay thanh toán dịch vụ. Nhưng tiền kỹ thuật số cũng có thể bị hạn chế trong một vài cộng đồng trực tuyến, trang web, trò chơi hoặc mạng xã hội nào đó.

Có thể nói rằng tiền kỹ thuật số có rất nhiều lợi thế vì khi thanh toán bằng tiền kỹ thuật số nên sẽ được thực hiện bởi các bên giao dịch mà không cần qua bất cứ bên trung gian nào mà hầu hết các giao dịch đều mang tính tức thời. Những giao dịch điện tử sẽ căn cứ trên tiền tệ kỹ thuật số và mang lại sự lưu trữ hồ sơ cần thiết và minh bạch trong mỗi giao dịch. Mức phí của tiền kỹ thuật số sẽ tốt hơn so với những phương thức thanh toán truyền thống đều có liên quan đến ngân hàng nên đều sẽ cần đến thanh toán bù trừ.

Hiện nay tiền kỹ thuật số được chia thành 2 loại chính như:

  • Tiền kỹ thuật số tập trung:  Các đơn vị quản lý tiền kỹ thuật số tập trung như Paypal, Webmoney, Payoneer. Những tài khoản cũng là tiền thuật số tập trung bao gồm Apple Pay, Google Wallet.
  • Tiền kỹ thuật số phi tập trung: Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash, Ripple đều là những loại tiền ảo khác là tiền kỹ thuật số.

Các loại tiền kỹ thuật số phổ biến hiện nay 

Trên thực tế có rất nhiều các loại tiền kỹ thuật số và phổ biến nhất bao gồm:

Bitcoin

Năm 2009 loại hình tiền này ra đời và được nhiều người mỗi khi nhắc đến tiền kỹ thuật số là nhắc đến Bitcoin.

Bitcoin chính là một cuộc cách mạng vì có thể cho phép thanh toán ngang mà không cần đến những bên thứ ba mà các giao dịch sẽ được thực hiện thông qua công nghệ Blockchain (đây là mã nguồn mở mọi người có thể lấy mã nguồn gốc và tạo mã mới với nó). Những nhà phát triển đã tạo ra hàng trăm lựa chọn khác thay thế cho Bitcoin cùng những ứng dụng khác của công nghệ đi kèm với nó.

Đây là loại tiền điện tử đầu tiên có sử dụng đến công nghệ Blockchain từ đó kiểm soát tốt hơn việc cung cấp tiền tệ hoặc các xác minh giao dịch và blockchain cũng đóng vai trò giống với sổ cái của tất cả các giao dịch trong lịch sử Bitcoin.

tien-ky-thuat-so
Tìm hiểu về tiền kỹ thuật số

BAT – Basic Attention Token

Trong suốt 4 năm qua thì đây là một trong những loại tiền điện tử nóng nhất. BAT chính là mã nguồn mở và đồng thời tạo nền tảng để có thể trao đổi quảng cáo phi tập trung dựa trên Ethereum. Đồng sáng lập là BAT chính là Brendan Eich, Mozilla Firefox cùng với ngôn ngữ lập trình Java.

Loại tiền BAT này được xây dựng ra nhằm mục đích định giá được sự chú ý của người dùng trong nền tảng BAT. Những nhà quảng cáo trả BAT cho những nhà sản xuất trang web để có thể thu hút tốt nhất sự chú ý của người dùng.

Trình duyệt duy nhất để sử dụng loại tiền ảo BAT là Brave (đây là trình duyệt mã nguồn mở và tập trung vào quyền riêng tư  và được thiết kế nhằm ngăn chặn các trình theo dõi và phần mềm độc hại).

Loại tiền ảo BAT cũng sử dụng công nghệ blockchain và ẩn danh theo dõi sự chú ý của người dùng một cách an toàn hơn.

Ethereum

Loại tiền này được tạo ra từ giữa năm 2015 và được coi là loại tiền ảo có tiềm năng hơn cả Bitcoin với giá trị thị trường khoảng 1,1 tỷ USD. Ethereum cũng là một nền tảng tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ Blockchain để tạo ra những hợp đồng thông minh (Đoạn code có thể được viết vào Blockchain để khiến cho chúng thay đổi tốt hơn). Nếu trường hợp bạn muốn sử dụng hợp đồng thì bạn cần tạo ra giao dịch mới trên Etherum Blockchain để tham chiếu đến hợp đồng và mạng xác minh giao dịch.

Hiện nay có hai loại Ethereum là Ethereum và Ethereum Classic. 

Litecoin

Tiền kỹ thuật số Litecoin ra mắt tháng 9/2011 từ cựu nhân viên Google là Charles Lee tương tự như một sản phẩm để thay thế Bitcoin. Từ đây người dùng có thể khai thác, sử dụng để trao đổi những sản phẩm và dịch vụ.

Litecoin là một giải pháp được thay thế để cải thiện tốc độ và khả năng mở rộng của những giao dịch ngang hàng. Hầu hết các giao dịch của Litecoin được xác nhận gấp 4 lần Bitcoin bằng cách sử dụng hệ thống Proof-of-work system.

Đặc trưng tốc độ giao dịch của Litecoin nhanh hơn và được hỗ trợ nhiều giao dịch hơn, chi phí giao dịch cũng thấp hơn.

Ngoài ra trên thị trường còn rất nhiều các loại tiền ảo khác như Tron, Nem, EOS, NEO, Stellar, Cardano, Zcash, Monero… Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức tìm hiểu về tiền kỹ thuật số. 

Rate this post