vẽ tranh đề tài ngày tết

Một số ý tưởng vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân

Tranh ảnh

Mùa xuân và ngày Tết luôn gợi đến trong lòng mỗi người cảm xúc hân hoan, vui nhộn. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý các bạn cách vẽ tranh đề tài ngày Tết đơn giản nhất.

Mùa xuân luôn là mùa đem đến cho mọi người nhiều cung bậc cảm xúc và là nguồn cảm hứng bất tận để tạo nên những bài hát, bài thơ hay những bức tranh vui tươi, tràn ngập tràn sắc xuân. Vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân cũng chính là cách giúp bạn khắc họa vẻ đẹp thiên nhiên, cũng như lưu giữ kỉ niệm không khí đầm ấm khi các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. 

Tóm tắt nội dung

Gợi ý vẽ tranh đề tài ngày Tết và mùa xuân

Nếu bạn đang băn khoăn chưa có ý tưởng vẽ tranh Tết thì hãy tham khảo những gợi ý dưới đây để tạo nên một bức tranh thật ấn tượng và mang không khí vui tươi của ngày xuân.

1. Vẽ tranh gia đình sum họp ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày tết

➤ Xem thêm: Tìm hiểu thông tin tuyển sinh Cao Đẳng Y Dược TPHCM xét tuyển học bạ THPT năm 2020

Khi‌ ‌vẽ tranh đề tài ngày Tết,‌ ‌chắc‌ ‌hẳn‌ ‌sẽ‌ ‌có‌ ‌nhiều‌ người ‌liên‌ ‌tưởng‌ ‌đến‌ ‌không‌ ‌khí‌ ‌đầm‌ ‌ấm và ‌rộn‌ ‌ràng‌ ‌trong‌ ‌gia đình.‌ ‌Bởi‌ ‌Tết‌ ‌chính‌ ‌là‌ ‌dịp‌ ‌để‌ ‌các‌ ‌thành‌ ‌viên‌ ‌trong‌ ‌gia‌ ‌đình‌ ‌cùng nhau

sum‌ ‌họp,‌ ‌quây‌ ‌quần‌ ‌bên‌ ‌bữa‌ ‌cơm‌ ‌tất‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌đón‌ thời khắc ‌giao‌ ‌thừa.‌ ‌Hay‌ ‌mọi người cùng‌ ‌nhau‌ ‌dọn‌ ‌dẹp‌ ‌và‌ ‌trang‌ ‌trí‌ ‌nhà‌ ‌cửa,‌ ‌gói‌ ‌bánh‌ ‌chưng,‌ ‌mâm‌ ‌ngũ‌ ‌quả,‌ ‌bánh‌ ‌mứt, cây quất, cành đào…‌ ‌Chính vì vậy, cảnh‌ ‌gia‌ ‌đình‌ ‌cùng‌ ‌nhau‌ ‌chuẩn‌ ‌bị‌ ‌đón‌ ‌Tết‌ ‌chính‌ ‌là‌ ‌một‌ ‌bức‌ ‌tranh‌ ‌tuyệt‌ ‌vời‌ ‌mà‌ ‌các‌ ‌họa‌ ‌sĩ‌ có‌ ‌thể‌ ‌thỏa‌ ‌sức‌ ‌sáng‌ ‌tạo.‌ ‌

2. Vẽ tranh trẻ em chúc Tết ông bà

vẽ tranh đề tài ngày tết

N‌hững ngày đầu năm mới cũng là ‌dịp‌ để‌ các‌ ‌em‌ ‌nhỏ‌ ‌được‌ ‌diện‌ ‌những‌ ‌bộ‌ quần áo ‌mới‌ ‌và‌ ‌đi‌ ‌chúc‌ ‌Tết‌ ‌ông‌ ‌bà,‌ ‌người‌ ‌lớn‌ ‌trong‌ ‌nhà.‌ Đối với trẻ con, khoảnh khắc háo hức nhất trong dịp Tết chính là lúc được nhận tiền lì xì. Chúc Tết và lì xì là một trong những phong tục truyền thống của người dân Việt Nam trong dịp đầu năm mới.

Những câu chúc Tết gửi đến những người thân yêu với mong muốn một năm mới luôn dồi dào sức khỏe và gặp nhiều may mắn. Để bức tranh thêm phần sinh động thì các bạn hãy vẽ thêm hoa mai, hoa đào với màu sắc vui tươi tạo nên không khí vui tươi của mùa xuân.

3. Vẽ tranh cảnh chợ Tết

vẽ tranh đề tài ngày tết

Một điều không thể thiếu mỗi khi xuân về là những phiên chợ Tết với đủ món hàng hóa và đông đúc người mua sắm đã tạo nên không khí nhộn nhịp, tấp nập. Đặc biệt, các phiên chợ Tết tại các làng quê mang tới cảm giác đông vui và ấm áp với sự thân thiện của những con người chân chất. Đây cũng sẽ là khung cảnh ấn tượng để vẽ tranh đề tài ngày Tết với những màu sắc tươi sáng, rực rỡ. 

4. Vẽ tranh các lễ hội ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày tết

Trên khắp cả nước ta, đầu năm mới là thời điểm diễn ra rất nhiều lễ hội dân gian như đua thuyền, đấu vật, kéo co, trồng cây, thả hoa đăng… Đây đều là những lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc và thu hút đông đảo người tham gia. Các lễ hội này cũng dịp để tổ chức tuyên truyền những nét đẹp văn hóa truyền thống của đất nước ta.

Những bức tranh đề tài lễ hội ngày Tết thường không quá cầu kỳ nhưng cảm xúc mang lại cho người xem. Bên cạnh đó, việc vẽ những bức tranh về lễ hội ngày Tết còn giúp các em nhỏ trong gia đình hiểu biết hơn về truyền thống tốt đẹp của quê hương, đất nước.

5. Vẽ tranh mâm ngũ quả ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày tết

Vào dịp Tết, chắc hẳn mâm ngũ quả trên bàn thờ tổ tiên là hình ảnh đã rất quen thuộc trong mỗi gia đình. Phong tục thờ cúng tổ tiên là một truyền thống văn hóa “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc của Việt Nam. Hình ảnh mâm ngũ quả cũng thể hiện đạo lý tốt đẹp và mang ý nghĩa cầu bình an, lộc tài  cho cả gia đình. Bên cạnh đó, đây cũng được xem như biểu tượng cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của người nông dân. 

Lưu ý, khi vẽ bức tranh mâm ngũ quả, bạn nên vẽ đủ 5 loại quả có màu sắc khác nhau. Theo quan niệm của Khổng giáo, mỗi loại quả sẽ thể hiện cho 5 yếu tố trong ngũ hành là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ cấu thành nên vũ trụ.

6. Vẽ tranh về hình ảnh ông đồ và câu đối đỏ

vẽ tranh đề tài ngày tết

Hình ảnh ông đồ già bên mực tàu giấy đỏ cùng những câu đối thư pháp luôn xuất hiện trong các chủ đề ngày Tết. Những câu đối đỏ treo trong nhà mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, cầu mong một năm may mắn, bình an và hạnh phúc. Bên cạnh đó, ông đồ già vốn được xem là biểu tượng của học thức sâu rộng, nhân cách tốt. Chính vì vậy, hình ảnh ông đồ già ngồi nắn nót viết câu đối đỏ giúp người xin chữ mang đến nhiều cảm xúc cho người xem.

7. Vẽ tranh gói bánh chưng ngày Tết

vẽ tranh đề tài ngày tết

Gói bánh chưng là nét đẹp truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp xuân đến. Vào những ngày giáp Tết, hình ảnh cả gia đình quây quần bên nhau chuẩn bị gói những chiếc bánh chưng tạo nên không khí đầm ấm. Bên cạnh đó, cảnh mọi người cùng nhau ngồi canh nồi bánh chưng trên bếp lửa hồng cũng là khoảnh khắc mang nhiều cảm xúc đẹp trong lòng mỗi người. Những hình ảnh đầy tình cảm và ấm áp của gia đình cũng tạo nên bức tranh đề tài ngày Tết đơn giản nhưng thật sự ý nghĩa trong những ngày đầu xuân.

Trên đây là một số ý tưởng vẽ tranh đề tài ngày Tết để bạn tạo nên những bức tranh đầy ý nghĩa để trang trí trong nhà.

Tổng hợp

2/5 - (1 bình chọn)