nganh-duoc-la-gi

Ngành Dược là gì? Tốt nghiệp ra trường có thể làm công việc nào?

Giáo dục

Theo thống kế của Cục quản lý Dược Việt Nam, ngành Dược sẽ tiếp tục tăng trường mạnh trong vòng 5 năm tới đây. Nếu các thí sinh còn chưa hiểu rõ khái niệm ngành Dược là gì và cơ hội việc làm khi học ngành Dược ra sao có thể tham khảo rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu khái niệm ngành Dược là gì?

Khác với những ngành nghề khác, Dược học là sự kết hợp giữa kiến thức hóa học và sinh học để bào chế ra các loại dược phẩm để điều trị bệnh cho con người. Dược học hay dược là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc và nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể.

Dược đang khẳng định được thế mạnh qua những năm gần đây, năm 2022 ngành Dược lại một lần nữa “soán ngôi” ngành học hot.

Dược vẫn là ngành học cần thiết trong mọi thời đại vì dân số của Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa nên nhu cầu sử dụng dịch vụ y dược ngày một tăng lên. Do thu nhập bình quân đầu người tăng nên mức độ sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ y tế cũng tăng cao dẫn đến sự phát triển tất yếu của ngành dược.

nganh-duoc-la-gi-1
Dược được đánh giá là một trong những ngành hot nhiều thí sinh theo đuổi

Tại Việt Nam ngành dược hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế vì chưa tận dụng được hết tiềm năng phát triển của đông dược và vẫn còn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu nguyên liệu. Có khá nhiều lĩnh vực dược học như sản xuất, phân phối, hướng dẫn sử dụng thuốc. Nhiều doanh nghiệp dược ở Việt Nam hiện nay cần chú trọng đầu tư và nâng cấp nhà máy để phát triển các chuỗi dược phẩm bán lẻ, mở rộng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng hiệu quả công nghệ 4.0 trong các hoạt động.

Học ngành dược sẽ được trang bị những kiến thức gì?

 • Sinh viên ngành dược sẽ được trang bị kiến thức về sản xuất các loại thuốc tây
 • Biết cách kiểm tra chuẩn chất lượng tất cả các loại thuốc sau quá trình sản xuất.
 • Những kiến thức về nguyên tắc bảo trì máy móc
 • Người học có khả năng pha chế thuốc đông y đóng gói bảo quản và phân phối thuốc
 • Xây dựng định mức lao động, sản xuất, lập ra các quy trình sản xuất thuốc theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Người học có kiến thức về tin học dùng để sử dụng các phần mềm về kỹ thuật bào chế các dạng thuốc.
 • Biết cách xử lý sự cố khi cố gặp phải trong quá trình sản xuất thuốc tây
 • Kỹ thuật sử dụng các loại máy như máy dập viên, máy trộn siêu tốc
 • Có khả năng điều hành hoat động của một công ty sản xuất thuốc

Cơ hội việc làm sau khi học ngành Dược

Các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển Cao đẳng Dược năm 2023 lo lắng không biết học ngành Dược ra sẽ có cơ hội việc làm như thế nào. Không phải ngẫu nhiên trong mấy năm trở lại đây số lượng bạn trẻ lựa chọn theo đuổi học dược sĩ tăng lên nhanh chóng. Mà vì ở Việt Nam tốc độ tăng trưởng dân số tương đối ổn định, người dân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe và biết cách sử dụng thuốc để chữa bệnh nên có thể thấy tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm khá cao. Sinh viên ngành Dược hiện tại sẽ không phải quá lo lắng về việc làm sau khi ra trường.

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ngành dược được đánh giá có vai trò quan trọng không thể thiếu đối với người dân hiện nay, thị trường tiêu thụ thuốc ở Việt Nam còn nhiều tiềm năng mang lại nhiều cơ hội việc làm cho những người học dược. Ngành dược hiện nay đang thiếu hụt khá nhiều nhân lực chất lượng cao hoạt động trong lĩnh vực này.

nganh-duoc-la-gi-2
Ngành Dược là một ngành cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Học Dược sẽ có cơ hội làm việc ở những vị trí công việc như sau:

 • Trình dược viên giới thiệu những dòng thuốc thuốc mới cho các bác sĩ làm việc tại các phòng phám, bệnh viện. Trình dược viên là công việc mang lại cho bạn những kỹ năng sống tuyệt vời sau này. Đây chính là công việc có thu nhập cao nhất của các Dược sĩ vì ngoài kiến thức chuyên môn về thuốc, bạn còn phải có các kỹ năng tư vấn, bán hàng, giới thiệu sản phẩm.
 • Marketing chuyên ngành Dược: sinh viên có thể trở thành một người làm Marketing liên quan đến ngành Dược.
 • Mở quầy bán thuốc: Học Dược hệ Cao đẳng và Đại học có thể làm nhân viên tại các quầy thuốc, bán lẻ thuốc tại cộng đồng.
 • Trở thành người tư vấn hướng dẫn người dân sử dụng thuốc
 • Làm việc tại các nhà thuốc tư nhân
 • Tham gia vào quá trình phân phối thuốc đến tận tay người bệnh.
 • Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc tại các viện Y học Cổ truyền, Viện Dược liệu, phòng ban nghiên cứu phát triển sản phẩm Dược phẩm, Viện kiểm nghiệm thuốc, Viện dịch tễ. Phát triển một số sản phẩm thuốc tân dược có ích cho con người, đánh giá xem thuốc đó có đủ tiêu chuẩn không.
 • Làm việc trong các công ty dược kiểm tra chất lượng thuốc, nghiên cứu một loại thuốc mới.
 • Sản xuất, kiểm nghiệm thuốc: Dược sĩ có cơ hội làm việc các công ty chuyên về sản xuất và điều chế các loại thuốc. Kiểm tra số lượng và chất lượng thuốc được nhập vào, thuốc xuất ra.
 • Dược sĩ tại các cơ sở y tế: Phụ trách kho bảo quản thuốc trong bệnh viện, làm việc ở các bệnh viện, phòng khám.
 • Kinh doanh: Dược sĩ có bằng cấp từ Cao đẳng trở lên có thể tự kinh doanh khi có đủ chứng chỉ hành nghề dược.
 • Sản xuất thuốc, đào tạo nhân lực: có thể tham gia giảng dạy tại các trường Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học dược nếu có đủ chuyên môn.

Nhiều người cho rằng học Dược xong chỉ ra mở hiệu bán thuốc, nhưng thực tế không phải như vậy. Học Dược còn có nhiều cơ hội việc làm là ngành “hái ra tiền” với thu nhập luôn ở mức cao.

Với những chia sẻ trên về khái niệm ngành Dược là gì, ngành Dược có thể làm những công việc như thế nào đã giúp sinh viên hiểu hơn về ngành nghề này. Từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn ngành học để đăng ký tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy, Đại học Dược kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Rate this post