Giải mã những thuật ngữ Gen Z gây sốt mạng xã hội hiện nay

Tin tức

Thuật ngữ Gen Z là loại ngôn ngữ đặc trưng do Gen Z sáng tạo ra, hiện đang gây bão mạng xã hội với nhiều câu nói trở nên viral. Hôm nay, chúng ta cùng giải mã những thuật ngữ Gen Z gây sốt mạng xã hội hiện nay để chống tối cổ nhé!

Tóm tắt nội dung

Thuật ngữ Gen Z là gì? Vì sao lại có?

Nếu thế hệ 8x, 9x có teencode thì thế hệ Gen Z cũng có một loại ngôn ngữ của riêng họ. Trong kho tàng từ vựng của Gen Z, các bạn sẽ bắt gặp những từ khó hiểu đến mức “chằm zn” và “khum” hiểu chúng có nghĩa là gì.

Thuật ngữ Gen Z là gì?
Thuật ngữ Gen Z là gì?

Xem thêm: HDI là viết tắt của từ gì

Thuật ngữ Gen Z không phải là một loại ngôn ngữ chính thức như tiếng Việt. Thực chất, nó chỉ là một sáng tạo của các bạn trẻ thuộc thế hệ Z với mục đích giải trí, giúp giao tiếp qua mạng nhanh gọn, và thể hiện cá tính riêng của mình.

Trường từ vựng thuộc ngôn ngữ Gen Z có thể bao gồm những từ được biến tấu từ tiếng Việt nguyên gốc hoặc là từ rút gọn, nói lái. Ngoài ra, cũng có nhiều từ bắt nguồn từ các nền tảng mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Tik Tok. Bên cạnh đó, những phát ngôn của ai đó nổi tiếng cũng có thể trở nên “viral” và được thêm vào từ điển của Gen Z.

Ví dụ, từ không được Gen Z biến thể thành khum – một từ được cho rằng mang sắc thái đáng yêu, dễ thương hơn.

Hoặc đơn giản là những câu nói hài hước của Tiktoker Triển Chill dạo gần đây đã trở thành trend và được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Trong một video nói về sự khác biệt giữa cách tỏ tình của các thế hệ, thay vì e thẹn như thế hệ ông bà thì thế hệ Gen Z sẽ mạnh dạn nói rằng: “Vì mình quá thích cậu rồi, phải làm sao phải làm sao? ”

Giải mã những thuật ngữ Gen Z gây sốt mạng xã hội hiện nay

Để tránh tình trạng “mới offline 5 phút đã trở thành người tối cổ”, chúng ta hãy cùng xem Gen Z đang nói chuyện với nhau như thế nào nhé:

Chằm Zn là gì?

Gen Z đã sử dụng kiến thức hóa học của mình để sáng tạo từ ngữ rất độc đáo này.

Chằm Zn = Trầm Kẽm = Trầm Cảm

Ví dụ: Sáng nay dậy sớm mà vẫn đi làm muộn, muốn chằm Zn ghê!

Gòy soq, chếc gồi là gì?

Gòy soq là cách viết biến tấu của từ “rồi xong”, và chếc gồi là biến tấu của từ “chết rồi”.

Ngoài ra, Gen Z còn nghĩ ra một số từ có cách viết biến tấu để truyền tải thông điệp với thái độ đáng yêu, dễ thương như: J z chòy (gì vậy trời), pít òy (biết rồi),…

Khum

Trong từ điển của thế hệ Z thì “Khum = Không”.

Ví dụ:

Tối nay đi tập thể dục khum?

Mai mày bận gì khum, đi chơi với tao nhé!

Lemỏn

Các bạn trẻ thế hệ Gen Z lý giải rằng “lemon” = “chanh” nên theo tính chất bắc cầu, “lemon” thêm dấu hỏi thành “lemỏn” = “chảnh.

Ví dụ: Khi bạn gọi một ai đó khi nhìn thấy người ta ở ngoài đường, dù nhìn thấy và biết bạn gọi nhưng họ lờ đi. Lúc đó, bạn có thể nói: Bạn này lemỏn ghê => bạn này chảnh ghê.

Pha-ke là gì?

Pha-ke là phiên bản biến tấu hài hước từ chữ tiếng Anh Fake. Nó có nghĩa tiếng Việt là giả dối, không thật. Thế hệ Gen Z đã tách từ fa (pha) – ke (ke) để dễ sử dụng hơn.

J z tr là gì?

“J z tr” là từ viết tắt ngắn gọn của “gì vậy trời”.

Trmúa hmề

“Trmúa hmề” chính là “trúa hề” (chúa hề). Từ này thường dùng để gọi những người, sự việc hài hước.

Ví dụ: Nếu có một người rất vui tính, thường nói những câu hài hước khiến mọi người vui vẻ thì bạn có thể gọi người đó là Trmúa hmề.

Bigc là gì?

Trên mạng xã hội, từ Bigc được các bạn trẻ sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, đây không phải là tên của một siêu thị nổi tiếng mà được giải nghĩa như sau: “Big” + “c” = “Bự” + “c” = “Bực”.

Giải mã những thuật ngữ Gen Z gây sốt mạng xã hội hiện nay
Giải mã những thuật ngữ Gen Z gây sốt mạng xã hội hiện nay

Đọc thêm về: Side by Side là thuật ngữ loại tủ lạnh nào

Fourk là gì?

Trong thuật ngữ của Gen Z, Fourk có nghĩa là bóng. Hãy cùng xem lý giải dưới đây bạn sẽ hiểu tại sao nhé!

“Four” + “k” = “Bốn” + “k” = “Bốnk” = “Bóng”.

U là trời” là gì?

“U là trời” hay “u là tr” có nghĩa là “trời ơi”. Nó được dùng để bộc lộ cảm xúc chán nản, tức giận hoặc thể hiện sự kinh ngạc, xuýt xoa trước một sự việc, hiện tượng đang xảy.

Phanh xích lô

Theo Gen Z, xích lô đang đi mà phanh lại sẽ phát ra tiếng kít kít. Âm thanh này giống như khi phát âm từ kiss (hôn) trong tiếng Anh. Do đó, thế hệ Z dùng từ phanh xích lô để chỉ hành động hôn.

Phanh xích lô kêu kít kít -> Kít = Kiss (hôn)

Sin lũi

Trong từ điển của thế hệ Z, “Sin lũi = Xin lỗi!”

Đây là một cách nói lái đi để giúp câu xin lỗi trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn cho cả hai bên.

No star where

No star where là một cụm từ tiếng Anh và nếu dịch sang tiếng Việt theo từng từ đơn ta sẽ có:

No: Không

Star: Sao

Where: Đâu.

Ghép cả 3 từ trên lại, ta có: No star where = không sao đâu.

Trên đây là một số thông tin giải mã những thuật ngữ Gen Z gây sốt mạng xã hội hiện nay để bạn có thể tránh tối cổ. Hy vọng qua bài viết, các bạn đã có thể hòa nhập và thấu hiểu hơn thế hệ trẻ nhiệt huyết, sáng tạo này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Rate this post