y-ta-va-dieu-duong-khac-nhau-nhu-the-nao

Y sĩ và Y tá khác nhau như thế nào?

Giáo dục

Y sĩ và y tá khác nhau như thế nào? Có nhiều suy nghĩ cho rằng y sĩ với y tá là một do họ thực hiện chức năng nhiệm vụ giống nhau. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm, hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn sự khác nhau giữa ngành y tá và y sĩ.

Tóm tắt nội dung

Y tá và y sĩ sự giống nhau

Cả y sĩ và y tá đều là công việc thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và cùng chăm sóc điều trị bệnh cho người bệnh. Họ thực hiện đón tiếp và hướng dẫn người bệnh theo đúng quy định hoặc chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hay nhưng cơ sở y tế, bệnh viện.

Qúa trình khám chữa bệnh thì y tá và y sĩ cùng phối hợp với bác sĩ xây dựng kế hoạch, chăm sóc và điều trị chính xác tình trạng bệnh. Trường hợp các bệnh nhân nhập viện thì y tá và y sĩ đều cần thực hiện theo dõi kế hoạch thăm khám bệnh cho người bệnh từ đó đưa ra hướng giải quyết và đem lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh.

Y sĩ và Y tá khác nhau như thế nào?

Mặc dù có những điểm chung trong công việc nhưng y sĩ và y tá sẽ có những điểm khác nhau cụ thể như:

Đặc điểm của y sĩ

Y sĩ sẽ thiên về bệnh học, bệnh lý của người bệnh để đưa ra phương pháp điều trị tốt. Ở những cơ sở y tế mà y sĩ làm việc sẽ được quyền thăm khám và chữa một số bệnh lý thông thường. Như vậy có thể phát hiện sớm và xử trí ban đầu cho các trường hợp cấp cứu kịp thời. Đồng thời y sĩ sẽ có quyền chuyển tuyến khi bệnh nhân vượt quá tầm xử trí theo quy định và giải quyết ở tuyến y tế cơ sở của địa phương.

Bên cạnh đó y sĩ còn có thể thực hiện quyền quản lý và tham gia vào các chương trình y tế với mục đích tuyên truyền giáo dục sức khỏe, bên cạnh đó phối hợp với các ban ngành khác thực hiện các biện pháp để phát hiện sớm tình hình dịch bệnh để giúp giải quyết nhanh và chống lại dịch bệnh.

Ngoài ra các y sĩ có thể cùng với những người làm việc trong cơ sở y tế để giải quyết tốt các vấn đề về sức khỏe khác.

Có thể thấy rằng các y sĩ đã đăng ký hành nghề thì sẽ có nhiệm vụ chuyên nghiệp, đồng thời thực hiện chuyên môn lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán điện tâm đồ cho người bệnh.

Đặc điểm của ngành Y tá

Khác với y sĩ các y tá sẽ thiên nhiều về việc chăm sóc sức khỏe và hồi phục cho người bệnh cả về mặt thể chất, tinh thần.

Các y tá sẽ hướng dẫn, giải thích cho người bệnh, người nhà bệnh nhân nắm được phác đồ điều trị hiệu quả, dặn dò chế độ dinh dưỡng phù hợp, nên thực hiện thói quen sinh hoạt nào… mọi hoạt động đều hướng đến mục đích rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế đến mức tối đa các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh có thể xảy ra.

Việc lưu trữ bệnh án và theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe người bệnh cũng là công việc được các y tá đảm nhiệm.

Để trở thành y tá thì bạn cần phải tham gia vào các tổ chức, chương trình hoặc những lớp chuyên đào tạo cán bộ để không ngừng nâng cao trình độ bản thân, kiến thức chuyên môn.

y-si-va-y-ta-khac-nhau-nhu-the-nao
Phòng thực hành của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo ngành Điều dưỡng

Cả y sĩ và y rá sẽ đều làm việc tại những bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương. Họ cũng cần thực hiện tốt vai trò và công việc của bản thân để nhằm mục đích chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người bệnh ở mức tốt nhất.

Do đó các thí sinh có đam mê theo đuổi nhóm ngành Y Dược hãy cân nhắc và lựa chọn kỹ địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng cao. Hiện tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đang được rất nhiều các bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn cho con em của mình theo học, đồng thời nhà trường cũng được nhà tuyển dụng đánh giá cao bởi chất lượng đào tạo cho sinh viên sau khi ra trường.

Năm 2022, trường tiếp tục tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng theo phương thức xét học bạ, điều này tạo cơ hội trúng tuyển lớn cho các bạn có đam mê theo học ngành nhưng chưa đủ năng lực để theo học tại trường Đại học Y dược. Tuy nhiên thí sinh cũng cần đáp ứng thêm điều kiện xét tuyển của nhà trường bao gồm:

  • Thí sinh cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
  • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để học tập hoàn thành chương trình đào tạo tại nhà trường.
  • Thí sinh không trong thời gian thi hành án hoặc phải truy cứu trách nhiệm hình sự, vi phạm pháp luật.

Sinh viên khi đáp ứng đủ điều kiện của nhà trường là sẽ có cơ hội trúng tuyển và học tập ngành Điều dưỡng, đặc biệt trong suốt quá trình học tập sinh viên sẽ được đào tạo theo mô hình Viện – Trường, cụ thể các tiết học thực hành sẽ chiếm đến 70% tổng số tiết học. Điều này giúp sinh viên nắm bắt kiến thức dễ dàng và nhanh chóng hơn. Từ đó sẽ áp dụng được kiến thức, kỹ năng ngành nghề vào công việc tốt hơn sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó trường chú trọng việc trang bị cơ sở vật chất, dụng cụ thực hành, phòng thí nghiệm cùng với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn sâu luôn theo sát, hướng dẫn định hướng kịp thời cho sinh viên trong quá trình học nên sẽ nâng cao chất lượng đào tạo đầu ra.

Khi tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên sẽ được giới thiệu việc làm đến những đơn vị hợp tác cùng nhà trường. Thí sinh mong muốn nâng cao trình độ chuyên môn vẫn có thể tiếp tục học liên thông lên cao hơn tại các trường Đại học Y dược trên toàn quốc có tuyển sinh liên thông.

Thí sinh có bất cứ thắc mắc gì về thông tin tuyển sinh của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì có  thể liên hệ về Ban tư vấn tuyển sinh theo số Hotline để được nhà trường giải đáp và hướng dẫn cụ thể hơn cách đăng ký xét tuyển ngành điều dưỡng: 0287.1060.222 – 093.851.9898 – 096.152.9898

Hy vọng với những thông tin giải đáp thắc mắc Y sĩ và Y tá khác nhau như thế nào? ở trên sẽ giúp thí sinh có thêm nhiều định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bạn đọc hãy cùng thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều những thông tin hữu ích.

Rate this post