Tìm hiểu về sàn thương mại điện tử eBay

Tìm hiểu về sàn thương mại điện tử eBay

Tin tức

Với những người hay mua sắm trên mạng hẳn sẽ không xa lạ với eBay, một trong các sàn thương mại nổi tiếng toàn cầu. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sàn thương mại điện tử eBay để nắm rõ về website này hoạt động trong lĩnh vực nào nhé!

Tóm tắt nội dung

Tổng quan về sàn thương mại điện tử eBay

Sàn eBay ra đời vào năm 1995, ban đầu nó chỉ là một trang web cá nhân của Pierre Omidyar. Hiện nay, sàn thương mại điện tử eBay đã phát triển là website chuyên bán hàng trực tuyến, có mặt tại nhiều quốc gia. Trên eBay cho phép mua và bán hàng hóa mới hoặc đã qua sử dụng qua các phiên đấy giá trực tuyến.

eBay không hạn chế người tham gia, nó cho phép mọi người đều có thể mở tài khoản, nó cũng hoàn toàn miễn phí. Người tiêu dùng tìm kiếm và mua hàng tại sàn thương mại điện tử eBay rất dễ dàng, bởi trang đã phân loại theo danh mục, gồm đồ gia dụng, đồ điện tử, trang sức, thời trang, đồ chơi và nhiều sản phẩm khác.

Tuy nhiên với người bán thì các bạn sẽ cần trả phí cho sàn eBay. Các khoản phí sẽ cân cứ vào sản phẩm, hàng hóa bạn bán và thời gian đấu giá của hàng hóa.

Đọc thêm: Khám phá sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới là trang nào?

Lợi ích khi sử dụng sàn eBay

eBay là nền tảng thương mại điện tử quốc tế hàng đầu thế giới, mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và người bán, cụ thể:

Đối với người tiêu dùng

Ebay cung cấp cho người tiêu dùng sự lựa chọn về hàng hóa với giá cả phù hợp. Khách hàng có thể mua sắm bất cứ lúc nào, bất kỳ nơi nào trên sàn thương mại điện tử eBay

Xem thêm: Tìm hiểu về sàn thương mại điện tử Droppii

Đối với người bán

Đối với người bán eBay giúp họ tiếp cận lượng lớn đối tượng khách hàng tiềm năng. Người bán có thể sử dụng cả phương thức đấu giá hoặc giá cố định để bán hàng. eBay cung cấp các công cụ, người bán có thể sử dụng tùy chọn quảng cáo trên eBay để tăng sự tiếp cận và thu hút người mua, tăng doanh số bán hàng.

Hệ thống cũng cung cấp các phương thức thanh toán an toàn, đảm bảo tính bảo mật cho cả người bán và người mua.

Mô hình kinh doanh của sàn thương mại điện tử eBay

eBay hiện đang áp dụng mô hình C2C – Consumer to Consumer, hình thức mua bán giữa các cá nhân. Có thể hiểu là người mua cùng người bán đều là cá nhân chứ không phải các doanh nghiệp lớn.

Hoạt động kinh doanh diễn ra trên eBay khác với nhiều sàn thương mại điện tử khác, khi tham gia tại website này, hầu như mọi thứ đều được bán theo hình thức đấu giá.

Thường cuộc đấu giá điện tử bao gồm niêm yết giá bán một mặt hàng cùng ngày và giờ đóng cửa đấu giá. Người bán sẽ phải cung cấp mô tả về sản phẩm, thường có hình ảnh minh họa đi kèm. Người bạn có thể báo mức giá cụ thể tối thiểu để bắt đầu đấu giá.

Bên cạnh mô hình C2C, eBay còn áp dụng mô hình B2B hoặc B2C, các doanh nghiệp có mặt hàng cần bán có thể đăng lên sàn thương mại điện tử này.

Các sản phẩm được yêu thích trên sàn eBay

Trên sàn thương mại điện tử eBay có nhiều sản phẩm, hàng hóa, song những mặt hàng dưới đây rất được người tiêu dùng yêu thích:

Quần áo

Quần áo là mặt hàng được ưa chuộng, yêu thích và bày bán nhiều trên eBay. Số lượng eBay shop kinh doanh bán quần áo áp đảo.

Các gian hàng được chia nhỏ ra làm nhiều loại như quần áo dành cho trẻ em, phụ nữ, nam giới hay người trung niên, quần áo bơi, đồ leo núi, dạng street style.

Túi xách

Sau quần áo, túi xách cũng là mặt hàng thời trang được bày bán nhiều trên eBay. Các sản phẩm túi xách vô cùng đa dạng đến từ các thương hiệu kinh doanh túi xách đủ mọi kích cỡ, mẫu mã cho đến giá cả.

Đồ điện tử

Các tín đồ mua sắm cũng rất yêu thích các gian hàng đồ điện tử trên sàn eBay. Bạn có thể tìm thấy đa dạng sản phẩm điện tử như tivi, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại, laptop, máy tính bảng… được bày bán nhiều, đủ các phân khúc giá cả và thương hiệu.

Mỹ phẩm

Số lượng người mua mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cơ thể trên eBay khá lớn. Các sản phẩm từ son môi, chì kẻ mắt, mascara, kem nền, phấn phủ,… đều rất được yêu thích tại eBay.

Các mặt hàng bị cấm bán trên sàn thương mại điện tử eBay

Hầu hết mọi mặt hàng đều được tự do buôn bán trên eBay. Tuy nhiên vẫn có quy định về các mặt hàng không được phép, bị cấm. Vậy các mặt hàng nào bị cấm trên sàn thương mại điện tử eBay? Các mặt hàng như Ma túy, chất kích thích, động vật sống, nội tạng, tiền giả, các bộ phận cơ thể người, các hàng hóa bị liệt vào danh sách cấm tại nước sở tại,…

Ngoài ra cũng có một vài mặt hàng cho người lớn cũng bị liệt vào danh sách hạn chế. Nếu muốn buôn bán trên sàn này, các bạn cần nắm rõ quy định để không vi phạm.

Hướng dẫn mua hàng trên sàn thương mại điện tử eBay

Nếu bạn là người mới, muốn biết cách thức mua hàng trên sàn thương mại, hãy theo dõi các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Tạo tài khoản trên eBay

  • Vào website eBay, tạo tài khoản cá nhân, lựa chọn quốc gia để đọc hiểu ngôn ngữ dễ hơn.

Bước 2: Đăng ký thẻ thanh toán quốc tế

  • Các bạn dùng Credit hoặc mở tài khoản Visa Debit hoặc Master Debit. Sau khi đã có tài khoản thẻ, các bạn đăng nhập account cá nhân, chọn Verify Credit Card rồi cung cấp thông tin thẻ theo yêu cầu của eBay.

Bước 3: Mở một tài khoản Paypal

  • Các bạn mở tài khoản Paypal, nhập thông tin và xác thực theo yêu cầu để đảm bảo sự bảo mật và an toàn.

Bước 4: Kết nối tài khoản Paypal với eBay

  • Việc kết nối account trên Paypal rất đơn giản, nhanh chóng.

Bước 5: Tìm hiểu thông tin sản phẩm

  • Bạn cần đảm bảo các thông số về chất lượng sản phẩm cần mua, nơi bán ở đâu, địa chỉ giao hàng, phương thức thanh toán, hình thức bán hàng.

Bước 6: Lựa chọn hình thức mua hàng trên eBay

Trên eBay có hai cách thức mua hàng:

  • Bid – đấu giá: Hình thức này là mặc định ở hầu hết các giao dịch.
  • Buy it now: Thường hình thức này dành cho một số loại sản phẩm, giá có thể cao hơn hoặc bằng giá đấu khởi điểm.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về Sàn thương mại điện tử eBay, mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về website này.

Rate this post